Bão Irma quét qua, các thành phố lớn bang Florida chìm trong nước biển

0
1344

Sau khi đổ bộ vào đất liền Florida, bão Irma đã hạ xuống cấp 2 với sức gió 177 km/giờ nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người. Giới chuyên môn cho rằng Irma vẫn có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew hồi năm 1992.

Khoảng 2ft (60cm) nước đã dâng lên ở khu vực trung tâm của Miami, một con phố lớn giống như một con sông. Trước đó Irma đã tấn công Florida Keys. Hơn 1 triệu ngôi nhà không có điện. 6.3 triệu người ở Florida được yêu cầu di tản, với những lời cảnh báo về một cơn bão gây ra “đe dọa đến mạng sống”.

Irma đã tàn phá phần của vùng biển Caribbean với ít nhất 27 người thiệt mạng.

 

Tổng thống Donald Trump trong phát biểu của mình đã mô tả cơn bão là “quái vật lớn”. Ông ca ngợi các cơ quan liên bang liên quan đến việc chịu trách nhiệm với cơn bão và sẽ đến Florida “rất sớm”.

Cơn giông và bão mạnh tiếp tục ở khu vực Lower Florida Keys, bao gồm Key West.

 

 

Tất cả các cư dân đã được khuyến cáo di tản.

Một quan chức đã cảnh báo rằng ở lại trên các hòn đảo là hành động “gần như tự sát”.

Báo chí phương tiện truyền thông địa phương thông báo rằng một người đàn ông đã bị giết vào thứ bảy trong Keys khi chiếc xe tải của ông rơi xuống cây khi cơn bão tụ tập.

Storm surge map

 

Các thành phố như Tampa và St Petersburg có vẻ như phải chịu đựng gánh nặng. Khu vực Vịnh Tampa với dân số khoảng ba triệu người, đã không bị ảnh hưởng bởi cơn bão lớn kể từ năm 1921.

Thị trưởng Tampa, ông Bob Buckhorn, cho biết: “Có lẽ chúng tôi sắp sửa bị tấn công bởi cơn bão này“.

 

Những khu vực khác đã bị bão càn quét

Irma là cơn bão Atlantic lớn nhất trong một thập kỷ và đã gây ra sự phá hủy rộng rãi trên một số hòn đảo Caribê:

Cuba: Các quan chức đã nói về “thiệt hại đáng kể”, mà không đưa ra thêm chi tiết, nhưng không có báo cáo về số thương vong. Điện đã vượt qua thủ đô Havana
St Martin và St Barthelemy: Sáu trong số 10 ngôi nhà trên St Martin, một hòn đảo chia sẻ giữa Pháp và Hà Lan, hiện nay không còn chỗ ở, các quan chức Pháp nói. Họ nói chín người đã chết và bảy người đã mất tích trong vùng lãnh thổ của Pháp, trong khi bốn người được biết là đã chết tại Sint Maarten của Hà Lan
Quần đảo Turks và Caicos: Sự thiệt hại lan rộng, mặc dù mức độ không rõ ràng
Barbuda: Hòn đảo nhỏ được cho là “gần như không thể sinh sống”, với 95% tòa nhà bị hư hỏng. Thủ tướng Chính phủ Antigua và Barbuda Gaston Browne ước tính tái thiết sẽ có giá 100 triệu đô la (80 triệu bảng). Một cái chết đã được xác nhận
Anguilla: Gây thiệt hại lan rộng với một người được xác nhận đã chết
Puerto Rico: Hơn 6.000 cư dân của lãnh thổ Hoa Kỳ đang ở trú ẩn và nhiều nơi khác mà không có điện. Ít nhất ba người đã chết
Quần đảo Virgin thuộc Anh: Đã báo cáo thiệt hại lan rộng, và 5 người chết
Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ: Thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng được cho là phổ biến, với 4 trường hợp tử vong
Haiti và Cộng hòa Dominican: Cả hai đều bị tàn phá bởi cơn bão, nhưng cũng không có nhiều thiệt hại như ban đầu dự liệu.

Hurricane map

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn