Bella có hành vi xâm hại trẻ em, có thể bị tước quyền nuôi con

0
2263
Bella

Bella đã có hành vi xâm hại trẻ em đối với con trai chỉ mới 2 tháng tuổi

Liên quan đến clip Bella ngồi “chém gió” tiếng Anh và thản nhiên hút thuốc, phả khói vào mặt con trai mới 2 tháng tuổi khiến dư luận phẫn nộ, ngày 4/8, trao đổi với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, với hàng loạt những hành vi bất thường, Bella đã có hành vi xâm hại trẻ em theo quy định của Luật trẻ em 2016.

“Điều 4 Luật này quy định như sau: Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác”, luật sư Giang Thanh nêu dẫn chứng.

Luật sư Giang Hồng Thanh lên tiếng về  vụ việc Bella
                                                         Luật sư Giang Hồng Thanh

Cũng theo luật sư Giang Thanh, đó là chưa kể đến những nguy cơ gây mất an toàn đối với cháu bé khi sống cùng một người có nhiều hành vi bất thường như Bella. Đối với hành vi xâm hại trẻ em, Luật trẻ em 2016 quy định cần phải áp dụng biện pháp bảo vệ trẻ em theo cấp độ can thiệp.

“Cấp độ can thiệp bao gồm các biện pháp bảo vệ được áp dụng đối với trẻ em và gia đình trẻ em bị xâm hại nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại; hỗ trợ chăm sóc phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.”

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Đình Đức, Trưởng khoa Gây mê hồi sức – bệnh viện nơi Bella hạ sinh con trai cho biết, Bella vào bệnh viện sinh mổ với tâm lý chung như bệnh nhân khác. Khi vào bệnh viện ngay cả các bác sĩ thần kinh của bệnh viện cũng luôn sát sao bên cạnh.

“Chúng tôi chủ yếu khám lâm sàng, test thì Bella ở giới hạn bình thường. Sau khi sinh, sản phụ xuất viện thì chúng tôi không biết tâm lý bất ổn thế nào. Về trường hợp cháu bé, việc cần thiết đó là phải tạo điều kiện cho cháu đi khám nhi để kiểm tra sức khỏe. Tại đó sẽ có các bác sĩ chuyên khoa đánh giá các chỉ số cận lâm sàng về tình hình sức khỏe”, bác sĩ Đức nói.

Hành động xâm hại con cua Bella
                                       Hình ảnh Bella phả khói thuốc vào mặt con gây phẫn nộ

Cần có biện pháp cách ly Bella đối với con trai,bố trí người chăm sóc thay thế

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, trong trường hợp của Bella, những biện pháp của cấp độ can thiệp cần phải áp dụng ngay là “Bố trí nơi tạm trú an toàn, cách ly trẻ em khỏi môi trường, đối tượng đe dọa hoặc đang có hành vi bạo lực, bóc lột trẻ em” (Điểm b Khoản 2 Điều 50) và “Bố trí chăm sóc thay thế tạm thời hoặc lâu dài cho trẻ em thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 62 của Luật này” (Điểm c Khoản 2 Điều 50).

Bên cạnh đó, Điều 32 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 cũng quy định: “Tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế.

Việc tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế theo quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều 50 Luật trẻ em được thực hiện đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi bởi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em; trẻ em bị xâm hại nhưng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em từ chối thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp hoặc trẻ em bị xâm hại có nguy cơ tiếp tục bị xâm hại bởi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em”.

“Sau khi cách ly cháu bé khỏi Bella, cơ quan chức năng có thể giao cháu cho cá nhân, người đại diện gia đình có nguyện vọng và đủ điều kiện nhận chăm sóc thay thế hoặc giao cho cơ sở trợ giúp xã hội.

Thẩm quyền ra quyết định tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em thuộc về Chủ tịch UBND xã, phường nơi trẻ em cư trú hoặc nơi xảy ra hành vi xâm hại. Với mức độ xâm hại ngày càng nghiêm trọng mà Bella dành cho con trai mình, có thể khẳng định rằng sự chậm trễ trong vấn đề giải quyết sự việc này kéo dài bao nhiêu, thì an toàn đối với cháu bé mong manh bấy nhiêu”, luật sư Giang Hồng Thanh nói thêm.

(Đoạn livetream Bella vừa hút thuốc vừa phả khói vào mặt con)

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn