Bí ẩn đằng sau những ngôi đền ở Hy Lạp

0
1632
bi an dang sau ngoi den o hy lap

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những ngôi đền của người Hy Lạp cổ có thể tiên đoán thiên văn học. Vậy họ đã đạt đến trình độ nào?

Khi tôi còn nhỏ, tôi thường quấn lấy ông tôi và chỉ hỏi đúng 1 câu mỗi khi chúng tôi lang thang trên những con đường lát đá ở đồi Philopappou của Athens vào những lúc chạng vạng tối. Khi chúng tôi leo mãi đến đến độ cao 147m, tầm mắt ngang với đỉnh đồi Philopappou, tôi hỏi

Tại sao những ngôi sao lại bắt đầu phát sáng tại đây hả ông?

ngoi den o hy lap

“ Người Hy Lạp cổ rất khôn ngoan. Họ biết chọn nơi để xây dựng những địa điểm thiêng liêng.” Ông tôi không hề phiền lòng khi bị tôi quấy nhiễu, ông nói tiếp “ Đó là những nơi tượng trưng cho một cái gì đó còn to lớn hơn cả chúng ta nữa”

Một số người đam mê thiên văn học cho rằng, những ngôi đền ở Hy Lạp được xây dựng với mục đích:  những khu vực có người sinh sống ở trái đất thẳng hàng với những hành tinh khác trên trời.

den o hy lap

Nghĩ kĩ lại, tôi không biết lời giải thích hoa mỹ của ông có phải được ông thổi phồng lên vì sự sùng bái đất nước Hy Lạp hay không, nhưng Manolo Fernandez, một giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha đồng thời là một nhà thiên văn nghiệp dư, cũng đồng tình với quan điểm của ông tôi. Ông ta bảo rằng :” Vị trí các đền thờ ở Hy Lạp không phải là ngẫu nhiên”

Lần đầu tiên tôi gặp Fernandez là ở giữa những tàn tích cổ đại của Parthenon trong một ngày tháng 6 nóng bức. Chúng tôi đứng giữa những cây cột Doric uy nghi của ngôi đền, ông ta chỉ vào bản đồ và bảo:” Đền Poseidon ở Sounion tạo thành một tam giác cân với đền Hephaisteion ở Athens và đền Aphaia Athena ở Aegina. Đền Apollo ở Delphi, đền Aphaia ở Aegina và đền Parthenon, cũng giống như vậy: tất cả chúng đều tạo thành một tam giác cân hoàn hảo! ”

bi an den o hy lap4

Fernandez chắc chắn rằng các hình tam giác này được tạo thành bởi các địa điểm phản ánh sự chuyển động của các thiên thể khác nhau như mặt trời, mặt trăng hoặc các hành tinh và các ngôi sao. Dựa trên lý thuyết này, ông thường đến Đài quan sát Quốc gia Athens để tham dự các sự kiện quan trọng. Bên trong tòa nhà bằng đá cẩm thạch, kính thiên văn Doridis được cung cấp cho khách tham quan giống như Fernandez, để ngắm khung cảnh tuyệt vời của trời đêm. Khi nhìn thấy mặt trăng, sao Thổ, sao Hỏa và các chòm sao khác qua kính thiên văn, ông ta kiên quyết rằng ” những ngôi đền ở Hy Lạp được xây dựng với mục đích:  những khu vực có người sinh sống ở trái đất thẳng hàng với những hành tinh khác trên trời.”

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn