Bruxelles: Vụ nổ tại nhà ga là một vụ tấn công khủng bố

0
2829
khung-bo-tai-nha-ga-bruxelle

Khoảng 21 giờ ngày 20 tháng 6 (theo giờ địa phương) tại Nhà ga Trung tâm thành phố Bruxelles đã xảy ra một vụ nổ. May mắn là vụ nổ không gây là thương vong về người, tuy nhiên cũng tạo ra hỗn loạn nhất định cho thành phố này. Người tấn công vô danh hiện đã chết.

Khoảng 23h15 cùng ngày, Eric van der Sypt, người phát ngôn của Viện kiểm sát Liên bang đã cho biết trong một cuộc họp báo: “Dù vụ tấn công không gây ra thương tích về người nhưng sẽ vẫn bị coi như một hành vi khủng bố.”

Ông  Eric van der Sypt cũng cho biết kẻ tấn công đã ngay lập tức bị lực lượng quân đội và cảnh sát tại hiện trường bắt giữ” nhưng ông này cũng không đề cập về chi tiết vụ việc. Đến khoảng nửa đêm thì lực lượng chức năng xác nhận kẻ tấn công đã chết. Viện kiểm sát không cho biết thêm bất cứ thông tin gì về danh tính của tên này và cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào về các tin đồn. Nhiều nhân chứng đã khẳng định kẻ tấn công khoảng hơn 30 tuổi và có liên quan đến tổ chức Hồi Giáo tự xưng IS.

Theo lời của một nhân chứng là khách du lịch có mặt tại hiện trường thì nguyên nhân của vụ nổ là một chiếc vali du lịch. Nhân chứng cũng nói nhìn thấy lửa phun ra từ trong hành lang nhà ga.

Thủ tướng Charles Michel đã dùng Twitter của mình để kêu gọi những người có mặt bình tĩnh và thực hiện theo chỉ dẫn của cảnh sát. Ông cũng cho biết sẽ triệu tập cuộc họp với các lực lượng an ninh vào 9h sáng thứ 4.

Giữ nguyên mức cảnh báo

khung-bo-tai-nha-ga-bruxelle-2
Quân đội tăng cường kiểm soát tại Bruxelles

Vụ tấn công khủng bố của Nhà nước Hồi Giáo tự xưng IS tại Bruxelles ngày 22 tháng 3 năm 2016 khiến cho 32 người chết và 320 người bị thương.  Điều này chứng tỏ Bruxelles cũng một là mục tiêu của tổ chức khủng bố này.

Văn phòng trung tâm, cơ quan tư vấn cho chính quyền Bỉ, đã giữ nguyên mức cảnh báo khủng bố như hồi năm 2016 với vụ tấn công tối qua. Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng và thực sự có thể xảy ra các vụ tấn công tiếp theo. Sau vụ tấn công ở Nhà ga Trung tâm, các lực lượng quân đội đã được điều động đến những nơi tập trung đông người.

Nguồn: lemonde.fr

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn