Bùng nổ bia thủ công ở Việt Nam

0
1958
bia thu cong bung no o viet nam

Vì có nhiều hương vị độc đáo nên bia thủ công đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam mặc dù có giá bán khá cao.

Theo CNN, một buổi tối nhậu nhẹt ở Việt Nam thường là ở những quán vỉa hè, với những ly bia hơi mát lạnh – một loại đồ uống bản địa chỉ có 3% nồng độ cồn. Tuy vậy, hiện nay bia hơi không còn là thức uống phổ biến duy nhất nữa. Gần hai năm trở lại đây, bia thủ công đã phát triển mạnh mẽ, chuẩn bị soán ngôi bia hơi với hàng chục nhà máy sản xuất được hình thành.

Một biên tập viên của Website phog cách sống Vietcetera đã nhận định rằng văn hóa bia ở Việt Nam bắt đầu từ bia hơi với những hình ảnh các quán bia hơi quen thuộc ở phố cổ Hà Nội hoặc Bùi Viện ở Sài gòn. “Tuy nhiên, giờ đây văn hóa này đã có nhiều hơn một hình ảnh đặc biệt.” Anh chia sẻ thêm.

bia thu cong

Là một trong những quốc gia tiêu thụ bia hàng đầu Châu Á, khoảng 3,8 tỷ lít trong năm 2016 theo số liệu của bộ công thương, bia hơi và các thương hiệu mạnh mẽ như Tiger hoặc bia Hà Nội, Sài Gòn vẫn chiếm phần lớn thị trường tiêu thụ Việt Nam.

Tuy vậy, ở TP.HCM cũng có một vài hãng thủ công như Winking Seal, Heart of Darkness, Pasteur Street Brewing hay Fuzzy Logic cũng đã dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở đây với những loại bia mới lạ như bia nhạt Ấn Độ hoặc bia vị Đức.

Là một trong những hãng đi tiên phong trong lĩnh vực bia thủ công ở Việt Nam từ năm 2015, hiện Pasteur Street không chỉ phân phối bia thủ công ở thị trường trong nước mà còn cung cấp tới cả Malaysia, Australia, Hong Kong, Mỹ hay châu Âu và Nhật từ cuối năm nay.

bung no bia thu cong

Đây là hãng nhập khẩu bia từ Mỹ và mạch nha từ châu Âu, bên cạnh đó còn thêm một hương vị Việt Nam vào mỗi công thức. Họ sử dụng mọi nguyên liệu như chanh leo, cà phê Đà Lạt hay thậm chí là cả sầu riêng. Cũng nhờ đó, hãng bia này đã tạo ra được 70 hương vị bia.

Ông Reid chia sẻ với báo chí rằng đây không chỉ là một kế hoạch tiếp thị bằng cách sử dụng các hương vị địa phương mà còn đổi mới và thay đổi mọi thứ.

Bên cạnh các doanh nhân nước ngoài, người Việt Nam cũng đã bắt đầu tham gia vào thị trường làm bia thủ công. Ông Trương Lộc – người từng làm việc cho Anheuser – Busch InBev vừa mới thành lập Công ty East West Brewing với một nhà hàng bia thủ công nằm ở trung tâm quận 1 của TP HCM.

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn