Cách làm giò lụa ngon ngày Tết

0
1322
gio lua ngon

Tết về nhiều cô gái tự học cách làm giò lụa ngon tại nhà để đón Tết bởi giò lụa làm tại nhà vừa ngon, đơn giản lại an toàn.

Cách làm giò lụa ngon dưới đây khá dễ dàng, các bạn thử để tự tay làm được những khoanh giò vừa ngon vừa an toàn cho gia đình ăn Tết nhé!

Nguyên liệu

Trong mâm cỗ Tết truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

cach lam gio lua

Để học cách làm giò lụa ngon tại nhà, bạn chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Thịt đùi heo (lợn): 1 kg

Bột năng: 30g

Bột nở: 5g

Mỡ heo: 100g

Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm

Dây lạt

Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)

Đường: 1/4 muỗng cà phê

Muối: 1/4 muỗng cà phê

nguyen lieu lam gio lua ngon

Để học cách làm giò lụa ngon tại nhà, bạn cần chọn mua loại thịt chân giò tươi, tức là phần thịt chân giò được lấy từ heo mới mổ. Thịt chân giò lúc đó vừa mềm, vừa dẻo lại không bị dính tạp chất nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính. Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, để ráo.

Để học cách làm giò lụa ngon tại nhà, đầu tiên bạn nên chọn phần thịt chân giò tươi ngon nhất.

Sau đó bạn xắt thịt thành từng miếng nhỏ.

Xắt thịt chân giò thành những miếng nhỏ.

Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Phần mỡ này sẽ giúp giò lụa không bị khô, dậy mùi thơm và béo ngậy nữa.

cach lam gio lua ngay tet

Mỡ phần giúp cho giò lụa làm mềm, ngon và ngậy hơn.

2

Để học cách làm giò lụa ngon nhất, bạn nên cho thịt vào cối để quết. Nếu nhà ai không có cối thì có thể dùng máy xay, nhưng như vậy thì các thớ thịt sẽ bị đứt, khiến cho giò lụa không được chắc chắn nữa. Cách tốt nhất để làm giò lụa ngon chính là dùng cối quết thịt, tạo đồ dẻo, mềm thơm ngon cho giò lụa. Khi giã thịt, bạn nhớ cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén, khi giã thịt thì bạn hãy lấy chày nhúng qua nước mắm và cho vào để giã thịt. Làm như thế sẽ khiến thịt đều gia vị hơn, mắm sẽ khiến cho món giò lụa thêm hương vị đậm đà tự nhiên.

lam gio lua ngon

Các bạn giã thịt cùng với phần mỡ, phần bột nở và bột năng nhé. Khi giã thịt được 50% nhuyễn thì cho tiêu hạt, muối và đường vào cối và tiếp tục giã cho đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối, thì bạn có thể ngưng giã. Bao giờ thịt nhuyễn mịn như bột làm bánh thì đạt chuẩn để gói giò lụa rồi.

cach lam gio lua ngon ngay tet

Trong quá trình giã giò, bạn cho thêm tiêu hạt, bột năng bột nở và gia vị vào để giò mềm và đậm đà.

3

Lúc gói giò lụa, các bạn phải hết sức chú ý các gói giò lụa này bởi giò phải được gói chắc tay nhất có thể.

lam gio lua ngon ngay tet

  1. Dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất, vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại. Hơ là chuối trên hơi nước để lá chuối được mềm hơn, sau đó dùng khăn sạch lau khô nước trên lá. Bạn chọn khoảng 2 3 lá, sau đó cắt miếng có chiều ngang 15cm để gói hai đầu chả lụa lại.
  2. Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.
  3. Cho thịt vừa mới được giã xong vào giừa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó lấy 2 miếng lá chuối được cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

4

cach lam gio lua ngon

Hấp giò trong khoảng 1 giờ đậy kín nắp. Khi chín, lấy giò ra để giò nguội tự nhiên. Khi gói trông cây giò sẽ nhăn nheo và hơi xấu, nhưng khi hấp xong thì khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn ngon mắt. Để thử xem giò đã chín chưa, bạn có thể lấy 1 cây tăm nhỏ chọc vào khoanh giò, nếu như tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra thì tức là giò chưa chín nhé! Nên để thêm một lúc nữa để cho giò lụa chín hẳn.

Quá trình hấp giò khoảng 1 tiếng, giò hấp xong sẽ căng phồng lên, sau xẹp lại và đặc hơn vô cùng thơm ngon.

Thành phẩm

Miếng giò lụa thơm mùi lá chuối là món quà giúp những đứa con xa quê bớt nhớ nhà.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm giò lụa ngon này nhé!

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn