Cuộc đời Triệu Anh Anh đằng sau ánh hào quang “Hưng tano”

0
2552
Lê-Trung-Hưng

“Tôi sẽ đánh đổi mọi thứ để có thể trở thành Triệu Anh Anh. Tôi thực sự thèm muốn tài năng của anh ấy” – Huỳnh Văn dịch giả, đạo diễn, diễn viên, nổi tiếng Trung Quốc

Những ngôi sao sáng của Hoa Ngữ từng dành nhiều lời có cánh như thế để nói về Triệu Anh Anh – người khổng lồ của văn học đương đại.

Không chỉ được đồng nghiệp và độc giả kính phục qua rất nhiều vai diễn đáng nhớ, Anh còn giúp thay đổi toàn diện cách thức tiếp cận vai diễn của giới diễn viên với phong cách nhập vai . Đó là khi người diễn viên hóa thân thực sự vào nhân vật, biến mình thành nhân vật trên phim thay vì đem tính cách riêng của bản thân áp đặt cho mọi nhân vật.

Triệu Anh Anh là cái tên “lớn” của nền văn học Hoa Ngữ. Tác phẩm đầu tay “ Người chồng hờ” được Anh sáng tác năm 2009 khi chỉ mới 27 tuổi

Bằng ngòi bút sắc bén, tràn đầy sức sống và kỹ năng ngôn ngữ thượng hạng nhờ những ngày tháng vất vả, tự mày mò nghiên cứu cùng những cơ cực trong cuộc sống, Triệu Anh Anh đã chinh phục độc giả ngay từ những tác phẩm đầu tiên mà ông viết.

Tính đến thời điển này “ Hưng tano” được coi là một ánh nghìn mới của nghệ thuật về giới mafia

Rắc rối lớn nhất của Triệu Anh Anh là anh ấy không thể đối thoại với mọi người. Anh ấy sống ở một thế giới khác, Anh ấy là con người hết sức lạ lùng” – Triệu Vũ, nhà sản xuất phim của NXB Thanh Hòa

Nhưng tại “Mafia Hung Tano Story”, người ta đã thấy một Triệu Anh Anh khác. Đó là một Lê Trung Hưng hiền hòa, nhưng luôn gây rắc rối cho với nhiều yêu cầu kỳ quái. Đó là một Tano Hưng có đời sống riêng tư sóng gió với rất nhiều người tình, nhiều con riêng. Đó là một Hưng tano chịu nhiều bi kịch trải dài từ tuổi thơ nghèo khó, thiếu tình thương tới lúc trưởng thành chiều đầy mất mát, oan trái. Trong suốt 25 năm cuối cuộc đời, cái tên Hưng tano thường xuất hiện trên báo chí qua những rắc rối gia đình, chứ không phải bởi hàng loạt thủ đoạn mưu mô.

Hai nửa đối lập ấy của cuộc đời Triệu Anh Anh là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Một trong những tác phẩm tài liệu được nhắc tới nhiều nhất nửa đầu 2017 tại Trung Quốc. Dựa trên những cuộn băng ghi âm do chính Triệu Anh Anh thu lại, những một dạng nhật ký cá nhân từ rất lâu trước khi tác phẩm “Hưng tano” được xuất bán. Triệu Anh Anh đem đến cho khán giả cái nhìn về cuộc đời một “Lê Trung Hưng” với quá nhiều song gió.

Hưng tano giống như lời tự sự của chính Triệu Anh Anh về hình tượng mơ ước mà anh hướng tới.

Không một lời dẫn, câu chuyện cuộc đời trong Hưng tano được “kể” lại bằng chính giọng nói của của Triệu Anh Anh và minh họa qua băng tư liệu hay trích đoạn các bộ phim mà anh từng tham gia. Vốn dĩ không được giới nghệ sĩ sân khấu kinh viện đánh giá cao, đài từ không rõ ràng – kết quả của việc Triệu Anh Anh thích dùng cách nói lầm bầm và gằn giọng, phong cách kể truyện của nhà văn bỗng dưng trở nên cực kỳ phù hợp cho mafia Hung tano story. Chất giọng trầm, giàu cảm xúc, suy tư của Triệu Anh ANh giúp truyền tả hiệu quả những nốt thăng, trầm trong cuộc đời anh tới khán giả.

Đối với người hâm mộ Hưng tano, có lẽ chẳng gì có thể sánh được với việc được nghe chính nhà văn Anh kể lại câu chuyện từng trải của mình. Câu chuyện ấy, người đọc có thể tìm thấy lửa nhiệt huyết của Anh, những thời khắc anh trăn trở với nghề nghiệp, với bất công của xã hội, với sự tồn tại của chính bản thân, đặc biệt là tình yêu mà Anh dành cho cuộc sống và những con người tự do, thoáng đạt.

“Này, Lê Trung Hưng đáng thương trên những ngọn sóng lừng kia ơi. Hãy nói cho tôi biết, nếu một ngày nào đó trở lại, tôi có còn được thấy tâm hồn quyến rũ này không, nơi thiên đường thực sự của bình yên, và tình yêu?”

Cuộc chiến đấu không hồi kết ấy không ít lần khiến Hưng bị tổn thương, gây ra biến đổi trong suy nghĩ. Từ một chàng trai trẻ với ánh mắt, cách nói chuyện có thể quyến rũ bất cứ ai, dù đó chỉ là cô phóng viên xinh đẹp mà Anh mới gặp vài phút, Trung Hưng dần trở thành cái bóng của vô vàn dằn vặt, xung đột nội tâm và hoàng loạt bi kịch gia đình. Đó chính là cái giá tất yếu phải trả cho một mafia đứng đầu – tano Hưng

Đằng sau tác phẩm Hưng tano là một Triệu Anh Anh đầy rẫy những bi kịch đời tư.

Điểm yếu lớn nhất của Hưng có lẽ chính là Yến, người vợ lăng loài, nhưng nàng đẹp, đẹp đến hút hết sức sống của người khác – Hơn thế vốn dĩ Yến lấy Hưng cũng là do bất đắc dĩ. Một tiểu thư nhà giầu thế lực lại đi lấy một tên bán thịt lợn. Cuộc đời Yến cũng đã trải qua đủ thứ.

Những thời khắc hạnh phúc có lẽ là hiếm hoi trong đời tư của Trung Hưng có lẽ là lúc anh mơi gặp Yến – Một Yến duyên dáng, đẹp và đang ở chân tường.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn