Đảo Okinoshima của Nhật được công nhận là Di sản Thế giới

0
1508
dao-okinoshima-di-san-the-gioi-2

Theo UNESCO, hòn đảo nhỏ này đại diện cho một “giá trị nổi bật” của nhân loại.

Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO vừa họp tại Krakow (Ba Lan) ngày 09 tháng 07 đã đưa ra quyết định đưa đảo Okinoshima vào danh sách những di tích văn hóa quý giá nhất thế giới. Theo Ủy ban Di sản Thế giới thì hòn đảo này tượng trưng cho một giá trí nổi bật của nhân loại dù cho nó có cấm phụ nữ đi nữa.

Từ rất lâu trước kia, đảo Okinoshima đã là một nơi rất thiêng liêng với các tín đồ đạo Shinto (Thần đạo, tín ngưỡng đa thần của các dân tộc Nhật Bản).

dao-okinoshima-di-san-the-gioi

Mỗi năm mở cửa đón khách tham quan một lần

Hòn đảo với chu vi 4 km này mỗi năm chỉ mở cửa đón khách du lịch vào ngày 27 tháng 5 và giới hạn chỉ 200 người được lên đảo. Trước khi lên đảo các du khách còn phải thực hiện một nghi lễ tẩy rửa trong nước biển. Thời gian còn lại trên đảo chỉ có một thần chủ Shinto sinh sống.

Một số ý kiến trong cuộc thảo luận vừa qua của UNESCO có đề cập đến việc Okinoshima cấm phụ nữ lên đảo. Việc này liệu có thể gây ra phân biệt đối xử hay không? Tuy nhiên, Giám đốc của trung tâm Di sản Thế giới, bà Mechtild Rössler đã trả lời rằng đây là một tục lệ đã có từ rất lâu, rất lâu rồi.

Chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức hoan nghênh quyết định của UNESCO. Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, ông Kishida Fumio cho biết từ thời cổ đại hòn đảo này đã là nơi thông thương với nước ngoài và hiện vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật. Okinoshima quả thực là một hòn đảo có giá trị văn hóa.

Nguồn: Lemonde.fr

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn