Điểm sàn ĐH sẽ được công bố vào sáng nay

0
1427
hình ảnh thí sinh sau khi kết thúc môn thi

Đây sẽ chỉ là dữ liệu tham khảo có tính tương đối, vì thí sinh sẽ quyết định lựa chọn tổ hợp xét tuyển nào ở nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa thông báo phiên họp hội đồng điểm sàn ĐH năm 2017 sẽ được bắt đầu từ 8h30 ngày 12/7. Dự kiến vào khoảng 10h cùng ngày, Bộ sẽ tổ chức họp báo và chính thức công bố điểm sàn ĐH năm 2017.

​Năm nay hội đồng điểm sàn sẽ bao gồm 27 thành viên đến từ các ĐH quốc gia, ĐH vùng, các ĐH công lập và ngoài công lập ở các vùng khác nhau trên cả nước.

Do năm nay mỗi thí sinh phải thi nhiều môn nên có thể sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển, vì thế để lọc “thí sinh ảo”, Bộ GT-ĐT chọn phương án giả định mỗi thí sinh sẽ chỉ lấy một tổ hợp có điểm thi cao nhất để tham gia xét tuyển.

Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng phổ điểm theo từng khối thi. Phổ điểm này không phải là phổ điểm sơ bộ đã được công bố trước đó mà đã được bổ sung điểm cộng ưu tiên cho từng thí sinh theo khu vực và theo đối tượng.

Công bố phổ điểm các môn thi ĐH

Theo ông Ga cho biết, đây sẽ chỉ là dữ liệu tham khảo có tính tương đối, vì thí sinh sẽ quyết định lựa chọn tổ hợp xét tuyển nào ở nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Dựa trên dữ liệu điểm thi này đối chiếu với chỉ tiêu ĐH, hội đồng điểm sàn sẽ xác định được hệ số dư dôi.

Khi được hỏi “Nếu lấy điểm sàn năm 2016 làm mốc so sánh thì hệ số dư dôi với điểm thi năm nay sẽ là bao nhiêu?”, ông Ga trả lời rằng chưa thể công bố tính toán về hệ số dư dôi này được. Tuy vậy, cũng còn phải tính toán đến khả năng dịch chuyển khi lựa chọn trường ĐH của thí sinh trong khi xác định điểm sàn nữa.

Ông Ga cho biết thêm vì việc tính toán khả năng dịch chuyển của thí sinh rất khó nên nhiều khi hệ số dư dôi lớn mà các trường vẫn không tuyển đủ thí sinh.

thi sinh 2017

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay các trường ĐH trên cả nước sẽ có tổng cộng 332.500 chỉ tiêu ĐH xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

Trong khi đó thì số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia là 640.000 thí sinh, nghĩa là tỉ lệ “chọi” ĐH chung năm nay sẽ ở mức xấp xỉ 1 chọi 2.

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn