[Đính chính]84% người dân đồng ý cấm xe máy

0
1260

Với công bố 90% người dân Hà Nội đồng ý cấm xe máy đã tạo nên một làn sóng dư luận phản đối mạnh mẽ thì giờ đây con số đó đã giảm còn xuống 84%.Tuy nhiên với con số khảo sát này nhiều người vẫn tin rằng đây là con số thiếu chính xác và không đáng tin cậy.

Hôm 30/6 ,ông Lê Đỗ Mười – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải (GTVT), đơn vị lập Đề án hạn chế xe cá nhân tại Hà Nội – khẳng định kết quả khảo sát ý kiến đồng ý cấm xe máy là trung thực.

Ông Mười chia sẻ rằng:“Chúng tôi đã phát đi ngẫu nhiên 16.000 phiếu khảo sát và thu về hơn 15.000 phiếu. Khoảng 84% người dân ủng hộ và không ủng hộ là 16%. Tuy nhiên, khảo sát này kèm theo điều kiện về sự phát triển vận tải hành khách công cộng chứ không riêng yêu cầu cấm xe máy

Trước phát ngôn của ông nhiều người vẫn không khỏi nghi ngờ và bày tỏ quan điểm thẳng thắn của mình:

Bạn đọc Minhtran1965 xác nhận việc được lấy ý kiến khảo sát cấm xe máy, tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ: “Phát phiếu kiểu “chọn mặt gửi vàng”. Khu phố tôi cũng phát phiếu xin ý kiến nhưng trước khi phát thì hỏi dò xem có đồng ý không, nếu đồng ý thì nhận phiếu ký, nếu không thì cảm ơn, bỏ qua. Vì vậy 90% kết quả là đồng ý, 10% là làm cho có vẻ khách quan mà thôi”

Phiếu khảo sát
                 Phiếu khảo sát lấy ý kiến người dân về việc cấm xe máy của sở GTVT

Điều vô lý ở đây là trên khảo sát có tới 84% người dân đồng ý cấm xe máy và sử dụng phương tiện công cộng .Tuy nhiên những cmt trên mạng đa phần là phản đối và tỏ ra bức xúc với kết quả trên.

Bạn đọc Hennry Tuan cho rằng: “Ngay những comment đây đã thấy hầu hết không đồng lòng cấm xe máy rồi thì khảo sát lấy kết quả ở đâu mà 90% mọi người đồng ý cấm xe máy? Nực cười quá đi!”.

Bạn đọc Trần Hà Minh viết: “Ôi trời! Các ông ý phát phiếu cho ai không biết? Nhà tôi ở Hà Nội đến nay là đời thứ 4 rồi mà chưa nhận được cái phiếu trưng cầu dân ý về việc cấm xe máy nội đô”.

Trong khi đó, bạn đoc Quanganh Tran đưa ra giả thuyết: “Các anh đi khảo sát vào giờ hành chính – khi đa phần mọi người đi làm hết, chỉ có người già và trẻ con ở nhà, đó là những người không sử dụng và không quan tâm đến phương tiện đi lại thì rõ là 90% đồng ý.”

Bạn đọc Mộ Dung Tư Hạ đã phản biện bằng những con số cụ thể và sự thực chất của hoạt động lấy ý kiến người dân về việc cấm xe máy tại Hà Nội: “Tôi học chuyên ngành Xã hội học, thắc mắc rằng 16.000 phiếu đã đủ mẫu để đại diện cho gần 8 triệu dân Hà Nội chưa? Một vấn để chiến lược như vậy sao lại phát phiếu ngẫu nhiên? Phát ngẫu nhiên cho ai? Các giữ kiện như vậy tôi thấy kết quả đã không xác đáng rồi”.

Bạn đọc Luong Quoc Khanh đặt hàng loạt câu hỏi:” Hà Nội có bao nhiêu % dân số là người lao động sống phụ thuộc vào chính cái xe máy? Với mức sống của người dân lao động hiện tại thì điều đó có phù hợp không? Một người mưu sinh bằng nghề xe ôm bao năm trời nuôi sống cả gia đình, bỗng dưng có cái lệnh cấm từ trên trời như vậy thì ông ý sẽ ra sao, sẽ làm gì?”

Một chia sẻ hết sức hài hước của bạn đọc “Tôi muốn mang 1 con gà sống về nhà trong nội thành thì xe buýt có cho tôi mang lên không?”

(Theo Dân Trí)

 

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn