Dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng khá cao

0
1843
điểm chuẩn sẽ tăng so với năm ngoái

Điểm bài thi khoa học xã hội sẽ tăng cao

Cô Võ Thị Hậu, giáo viên Trường THPT Marie Curie (TP.HCM), cho rằng năm nay điểm thi môn khoa học xã hội sẽ cao hơn môn khoa học tự nhiên. Tương tự, ông Nguyễn Đình Tình, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng số câu hỏi cực khó để phân hóa ở môn địa lý thực sự chưa nhiều. Vì vậy, TS trung bình có thể dễ dàng đạt 5 – 6 điểm, còn TS khá giỏi 8 – 9 điểm có thể nhiều hơn.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Mùi, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM), có quan điểm ngược lại với môn lịch sử. “Đề năm nay không có sự kiện nhiều nên không đòi hỏi học thuộc lòng. Dù trắc nghiệm nhưng yêu cầu học sinh phải hiểu bài, có nghiên cứu thông tin thời sự mới làm được. Do vậy, TS sử dụng môn thi này để xét tuyển ĐH có thể chỉ đạt 7 – 8 điểm, còn học sinh sử dụng môn thi này để xét tốt nghiệp chỉ đạt 4 – 5 và không dễ có điểm 9 – 10”, cô Mùi nói.

Học sinh Lê Tuấn Tài – lớp 12B3 trường THCS – THPT Đức Trí, TPHCM cho biết, đề thi kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua em làm bài khá tốt, đặc biệt là bài thi Khoa học xã hội (KHXH). Kỳ thi này, ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, Tài dự thi thêm bài thi KHXH. “Với bài thi Văn, nội dung bám sát đề minh họa nên em không gặp mấy khó khăn khi làm bài, em dự đoán cũng trên dưới 7 điểm. Riêng đề Sử năm nay hay nhưng khá rắn, nhưng em tự chấm được 8.75 điểm. Hai bài thi còn lại cũng dao động từ quanh điểm 8”. Tài nói.

Thầy Trần Văn Quang, nguyên tổ trưởng tổ Địa lý trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho rằng, điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước. Theo thầy Quang, qua nghiên cứu đề thi KHXH và thăm dò từ học sinh, nhìn chung phổ điểm sẽ dao động quanh điểm 7 mỗi môn, do đó, tổ hợp môn khối C và các khối có góp sức của bài thi KHXH sẽ tập trung từ 21- 22 điểm.

Tuy nhiên, thầy Quang cho rằng, đề thi lần này tính phân hóa chưa thật sự cao nên sẽ rất khó khăn cho các trường tốp trên chọn lựa thí sinh. “Với đề thi này, các trường tốp trên sẽ khó khăn trong việc chọn lựa thí sinh bởi ranh giới giữa học sinh khá và học sinh giỏi không thể rõ nét. Đa số học sinh khá giỏi sẽ không mấy khó khăn để đạt được điểm số từ 23 – 25 điểm. Do đó, muốn chọn đúng thí sinh, các trường này cần phải có thêm tiêu chí phụ”, thầy Quang nhận định.

Khối y cũng được nhận định là mức điểm chuẩn khống dưới 26 điểm

Ông Võ Lý Văn Long, giáo viên môn vật lý Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM), nhận xét: “Năm nay đề lý nhẹ nhàng, cũng có phân hóa nhưng nhẹ, độ khó giảm hẳn so với năm trước. 60% câu dễ, rải đều trong phần lý thuyết, thí sinh (TS) chỉ cần học chắc, học đều, bám sát chương trình là kiếm 6 – 7 dễ dàng. Có khả năng tính toán tốt hơn một chút thì đạt 7 – 8 điểm”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Thành, giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho rằng đề hóa có các câu ở mức độ trung bình khá, chỉ làm trong vòng nửa tiếng là xong. TS thi để tốt nghiệp thì dễ dàng lấy 5 điểm.
Bà Phạm Thu Hằng, nguyên giáo viên môn sinh Trường THPT Tân Bình (TP.HCM), cũng đánh giá đề thi năm nay dễ hơn năm trước 20%, TS xét tốt nghiệp có thể kiếm điểm 5 dễ dàng, trong khi TS xét ĐH thì nếu nhanh nhẹn, tính toán tốt sẽ giải quyết trọn vẹn 100% để để lấy điểm 9, 10.

Với mặt bằng điểm chung cao như vậy, các giáo viên dự đoán điểm chuẩn của khối A và B sẽ tăng vọt. Năm nay khối B điểm chuẩn sẽ cao. Ông Thành nhận định: “Tôi nghĩ các trường ĐH y dược tốp đầu trên toàn quốc điểm chuẩn sẽ không dưới 26. Mấy trường ĐH tốp 2 có ngành y dược thì khả năng lấy 22 – 24 điểm”.

Nhật Linh, học sinh lớp 12 trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến, TPHCM cũng tự tin với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN). “Bài thi này tương đối dễ với em do em được ôn luyện khá kỹ, cộng với bài thi môn Toán em làm bài cũng khá tốt nên dự đoán tổng điểm 3 môn khối A và B của em sẽ dao động từ 23 – 25 điểm”, Linh nói.

Tuy nhiên với mức điểm cao quá cũng không phải là chuyện hay

Đứng dưới góc độ người làm tuyển sinh của một trường ĐH lớn tại Hà Nội, một chuyên gia cho biết quan điểm của Bộ GD&ĐT khi ra đề là 60% câu hỏi liên quan đến kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, năm nay tỷ lệ thí sinh đạt 18 điểm trở lên đối 3 môn tổ hợp nào đó để xét tuyển ĐH sẽ nhiều. Vị chuyên gia này cho hay trong tất cả con cháu người quen dự thi, các cháu đều nói đạt từ 24 điểm trở lên đối với khối A và A1. “Nhưng từ góc độ các trường ĐH, nhiều điểm cao quá cũng không phải là điều hay. Hãy thử tưởng tượng nếu 29 điểm mới đỗ ngành Bác sĩ y đa khoa của ĐH Y Hà Nội, hay 27 điểm mới đỗ ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội. Lúc đó hiệu ứng xã hội sẽ thế nào?” – chuyên gia đặt câu hỏi.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn