Du lịch khu di tích hang Pác Bó

0
1979
hang pac bo cao bang (4)

Sau 30 năm xa xứ, Hồ Chí Minh trở lại Việt Nam vào tháng 1 năm 1941 và lấy nơi trú ẩn là hang động nhỏ này, thuộc một trong những vùng đất xa xôi nhất của Việt Nam, cách ranh giới Trung Quốc khoảng 3km.

Hang Pác Bó cách Cao Bằng khoảng 58km về phía Tây Bắc. Để tới đây và quay về trong ngày, bạn có thể bắt xe ôm với giá khoảng 200.000VND.

Ngay cả khi bạn không mấy quan tâm đến lịch sử về Đảng Cộng Sản Việt Nam thì nơi đây vẫn sẽ thu hút bạn bởi địa thế tuyệt đẹp, bao quanh bởi rừng xanh đầy tiếng chim kêu vượn hót, được ngăn cách hẳn với thế giới bên ngoài bởi những dãy núi đá vôi.

hang pac bo cao bang (2)

Hồ Chí Minh sống trong hang động này khoảng vài tuần vào năm 1941, Người ngâm thơ, dịch các văn bản quan trọng của Người cha sinh ra chủ nghĩa xã hội. Người ở ngay gần biên giới Trung Quốc để có thể vượt biên nếu quân Pháp phát hiện ra nơi trú ẩn của mình.

hang pac bo cao bang (1)

Nơi đây có bảo tang Bác Hồ được xây dựng cạnh khu vực Pác Bó. Cách đó khoảng 2km là khu vực đỗ xe. Các hang động cách đó khoảng 10 phút đi bộ men theo con đường đá cạnh bờ song. Bạn có thể tới miệng các hang động này nhưng không nên vào. Gần đó có những con đường vòng qua các địa điểm đẹp khác nhau như bàn đá mà Bác Hồ đã từng sử dụng để dịch các văn bản và viết tài liệu.

hang pac bo cao bang (3)

Cách khu rừng khoảng 15 phút đi bộ chính là túp lều mà Bác Hồ từng ở.  Hiện nếu muốn đi vào khu vực này, bạn vẫn không cần phải có bất kì giấy tờ nào cả, mặc dù nơi này giáp với Trung Quốc.