Google bán Boston Dynamics cho tập đoàn Nhật Bản Softbank

0
1370
softbank-mua-lai-boston-dynamics

Google đã bán 2 doanh nghiệp vốn nổi tiếng về chế tạo rô-bốt Boston Dynamics và Schaft cho tập đoàn Softbank của Nhật Bản. Đây là một tập đoàn tập trung phát triển các dự án về công nghệ tiên tiến.

Thứ sáu vừa qua ngày 09/06, SoftBank đã công bố mua lại 2 công ty chuyên sản xuất rô-bốt của Google là Boston Dynamics và Schaft. Họ sẽ mở rộng đầu tư cho trí tuệ nhân tạo. Cả hai công ty đều thiết kế và sản xuất những rô-bốt có khả năng mô phỏng chuyển động và cử chỉ của con người. Chúng có thể leo cầu thang, mang đồ vật hoặc di chuyển. Schaft đã sáp nhập vào Google năm 2014. Trước đó công ty này thuộc một phòng nghiên cứu rô-bốt trong trường Đại học Tokyo. Công ty này chuyên về những rô-bốt 2 chân được thiết kế để di chuyển trên địa hình gồ ghề. Còn Boston Dynamics được Google mua lại năm 2013 chuyên sản xuất những rô-bốt có thể bắt chước di chuyển của con người và động vật. Mẫu rô-bốt đang được đề cập ở đây chính là Atlas, mẫu rô-bốt hình người có khả năng cân bằng và đứng lên sau khi ngã dựa vào thiết kế đặc biệt của tay và chân. Boston Dinamics cũng chuyên về các máy móc sử dụng trong chiến tranh. Công ty này đã từng hợp tác với DARPA, Viện nghiên cứu Công nghệ mới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Kế hoạch tách khỏi các dự án của Google

Trong nhiệm kỳ điều hành Google, Andy Rubin đã mua lại hai công ty này với mong muốn kết hợp các dự án này vào hoạt động của Alphabet. Tuy nhiên có vài thay đổi đã khiên dự án không thể tiếp tục. Trang web TechCrush đã nhận định: “Boston Dynamics đã phải cạnh tranh trong nội bộ của Google. Bởi vì Google muốn đưa ra một dự án sản xuất rô-bốt năng suất với giá cả phải chăng với tên gọi “Replicant”. Chính sự cạnh tranh này đã khiến cho Boston Dynamics gặp nhiều khó khăn”. Mặt khác, Boston Dynamics cũng không xây dựng được một hình ảnh tốt với truyền thông. Doanh nghiệp này thường xuyên đăng tải những video về rô-bốt của mình với các tính năng ấn tượng nhưng đôi khi cũng rất khủng khiếp. Tiếng xấu của công ty này khiến Google thật sự lo ngại. Một trong những người đại diện truyền thông của Google, cũng là ngườii phát ngôn cho Google X, phòng nghiên cứu cải tiến của Google, đã chia sẻ trên một trang thông tin của Mỹ: “Dù có sự ủng hộ một phần của truyền thông nhưng cũng có những phản hồi rằng đây là những rô-bốt thảm họa. Chúng tôi Google X không có chút quan hệ nào với những đoạn phim này”. Trước đó Google cũng muốn bán lại Công ty này cho Toyota nhưng không thành công. Bởi vì Boston Dynamics do DARPA tài trợ nên việc chuyển nhượng sang cho SoftBank sẽ cần chính quyền Mỹ cấp phép.

Tập đoàn Nhật Bản tập trung những công ty công nghệ cao

SoftBank đã mua lại rất nhiều trung tâm nghiên cứu để phục vụ cho việc phát triển tập đoàn. Tập đoàn này cùng với Ả-rập Xê-út đã tạo nên quỹ Vision Fund khoảng 93 tỷ đô la Mỹ, một trong những quỹ đầu tư phát triển công nghệ tiên tiến, đặc biệt là rô-bốt và trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới. Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank cho rằng quỹ này thực sự cần thiết trong bối cảnh công nghệ số và kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển.

Softbank cũng đã mua lại Aldebaran, một công ty sản xuất rô bốt của Pháp. Bộ điều khiển Pepper của công ty cày cũng đã được phát triển tại Nhật Bản. Chủ tịch Masayoshi Son của SoftBank đã tuyên bố rằng: “Rô-bốt thông minh sẽ là một nhân tố quan trọng trong giai đoạn tới của cuộc cách mạng thông tin. Marc Raibert và đội ngũ của Boston Dynamics sẽ là những người đứng đầu trong công nghệ sản xuất rô-bốt động tiên tiến”. Theo sàn giao dịch chúng khoán Tokyo, cổ phiếu của SoftBank đã tăng 7,43% đến 9,476 yên, mức cao nhất của tập đoàn này trong 17 năm qua.