Grabbike – bài toán ý thức của sinh viên và hệ lụy giao thông

0
15206
Grabbike sinh viên

Chúng ta không thể phủ định việc Grab là loại hình vận chuyển hiện đại và khá tiện khi cả người sử dụng dịch vụ và người cung ứng dịch vụ đều chủ động được các chuyến đi của mình. Và hơn thế nữa, mức giá của grab tương đối là rẻ và nhiều ưu đãi đối với khách hàng cũng như đối tác của grab. Hơn thế nữa khi vào Việt Nam, grab đã nhìn ngay ra được việc luân chuyển giao thông tại những khu vực đường phố giao thông trật hẹp và thường xuyên ách tắc như ở Hà Nội, Thành phố HCM thì xe máy vẫn là một ưu tiên hàng đầu. Và thế là chúng ta có một đội ngũ xanh lá Grabbike như ngày hôm nay.

grabbke-gây-tắc-đường

Đây là những hình ảnh ảnh từ đại hội grab sáng nay trên trục đường cầu giấy cả đoàn Graber đi đại hội 12/08/2017

grabbike-trên-dường-cầu-giấy

Các graber là đối tượng chủ yếu cướp đi quyền lợi của người đi bộ.

grabbike-đại-hội

Và đây là hình ảnh khi các Graber đi bộ. Phần lớn, ở đây các bạn này đều là lực lượng trẻ, là sinh viên đại học các trường, là mầm xanh của đất nước hay mầm xanh của Grab? Bài toán về ý thức của thế hệ trẻ, tương lai của đất nước được đặt ra.

grabbike-đi-họp

Nhiều bạn nài nỉ bằng được bố mẹ ở nhà mua ngay một chiếc xe máy với lý do, đi học chạy Grab kiếm thêm thu nhập,… Vậy là những người nông dân đang vất vả tích cóp từng đồng, ăn không dám ăn mặc không dám mặc ấy lại phải chạy đôn chạy đáo đi vay mượn để mua bằng được một chiếc xe cho con chạy Grab. Mà sự thực là với lực lượng đông như thế này, giá cước thì rất rẻ chỉ 4k/1km vậy chưa nói đến chuyện có tiền để trả nợ cho tiền mua xe, mà việc kiếm thêm thu nhập thực sự cho các bạn ấy, có đủ tiền ăn, tiền học?

Còn nhiều bạn, gia đình điều kiện, ăn trắng mặc trơn xuống đại học, đi Air blade, Excite, phân khối lớn, tay cầm Iphone 7 cũng chạy grab bon chen với mấy ông bác già khó khăn lắm ở quê mới phải ra Hà Nội làm xe ôm, nay cũng cố bớt xén miếng cơm của họ. Lý do của các bạn ấy là trải nghiệm, là để tán gái, để tự hào vì cũng là 1 graber… thế thôi

grabbike

Đành rằng những bạn thực sự có hoản cảnh khó khăn, hay ra đình có xe nhàn dỗi, mang xuống khi đi học tiện kiếm đồng ra đồng vào thì không nói làm gì. Nhưng các bạn ấy là chăm chỉ thực sự, là vì khó khăn thực sự. Hãy nhường miếng cơm đó lại cho họ.

 Các bạn đi học hay đi chạy grab?

– Đừng nói rằng, chỉ tranh thủ chạy xe những lúc rảnh thì ko ảnh hưởng đến việc học tập. Cái quan điểm sinh viên là tỷ phú thời gian chỉ có ở các ông các bà ngành đa cấp thôi. Thực chất quá trình đại học dùng từ học là sai, bản chất của quá trình này là nghiên cứu. Các bạn nghĩ các trung tâm nghiên cứu nằm ở những tầng hầm, những nhu vực vô cùng hiện đại cách ly với cuộc sống bên ngoài, hay những toàn nhà tập trung hàng chục nghìn các nhà nghiên cứu? Các trung tâm nghiên cứu thực chất chính là các trường đại học các bạn ạ.

Lan man một chút về câu chuyện thời gian. Trước đây, tôi từng thấy một cậu bé bị mẹ đánh đòn và mẹ cậu bé liên tục hỏi cậu bé “thời gian là của con hay con là của thời gian”.

– Rồi sức khỏe đâu mà học tập? Các bạn có muốn ra trường không? Hay sau này không ra được trường, ra chậm thì lại lý do ngày trước đi học phải đi làm thêm kiếm thêm tiền?

– Các bạn định chạy grabbike bao nhiêu năm nữa sau ra trường?

Chạy grabbike là trải nghiệm?

– Chạy xe ngoài đường 30 40 Độ thì trả nghiệm cái gì? 5 7 tốp áo xanh ngồi xúm quanh gốc cây chém gió thì trải nghiệm cái gì? Rồi thì dựng xe lòng đường, vỉa hè thì trải nghiệm cái gì? Trải nghiệm cái gì?

– Ở nhà thì được nâng niu từng chút, quần áo không phải giặt cơm không phải nấu, đến lúc đi học ĐH thì khoác cái áo xanh giữa trưa nắng chèn nhau với mấy ông xe ôm truyền thống. Ở nhà chắc bố mẹ các bạn xót xa lắm.

Grabike tăng lưu lượt giao thông và làm giảm vị thế của các phương tiện công cộng

– Với một mức giá vô cùng rẻ, nhiều ưu đãi và khuyến mãi, cộng với sự linh hoạt của những chiếc xe gắn máy, người sử dụng dịch vụ đã dần dần thay thế việc ngồi xe bus bằng việc gọi grabbike. Mục đích của những chiếc xe bus chính là giảm tải lưu lượt tham gia giao thông, múc độ sử dụng nhiên liệu, tiện lợi và an toàn cho người dân. Nhưng nay sự xuất hiện của grabike đã làm mất đi vị thế của những chiếc xe bus, tăng lưu lượt giao thông, tình trạng ùn tắc chắc chắn sẽ ra tăng thay bì giảm tải như mong muốn của chính quyền.

– Những graber là những sinh viên, những nhà tri thức nhưng tham gia giao thông với suy nghĩ của một ông xe ôm, lấn vỉa hè, tạt đầu xe oto, đi ngược chiều, lạng lách, vượt đèn đỏ,..

Cuối cùng tôi thực sự muốn các bạn sinh viên hãy bắt đầu suy nghĩ và có ý thức rõ ràng hơn về loại hình này.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn