Hà Tĩnh: Người dân tố cán bộ thú y chứng nhận lợn lở mồm long móng để đưa ra chợ bán

0
1840

Hà Tĩnh: Người dân tố cán bộ thú y chứng nhận lợn lở mồm long móng để đưa ra chợ bán

Ngày 7/9, ông Nguyễn Minh Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đang tiến hành kiểm tra sự việc người dân phản ánh cán bộ thú y cấp phiếu kiểm dịch lợn bị bệnh lở mồm long móng.

Trước đó, sáng 6/9, nhiều con lợn có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng nhưng vẫn được cấp phiếu kiểm dịch cho phép giết mổ, bán ra các chợ. Người dân đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh những con lợn mắc bệnh này để làm bằng chứng.

Hà Tĩnh: Người dân tố cán bộ thú y chứng nhận lợn lở mồm long móng để đưa ra chợ bán - Ảnh 1.

Cơ sở phát hiện lợn bị dịch lở mồm long móng

Nhận được thông tin, ngay trong ngày 6/9, Trạm Thú y huyện Hương Khê phối hợp với chính quyền huyện Hương Khê lập biên bản, tiêu hủy 10 con lợn mắc bệnh lở mồm, long móng vừa phát hiện tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Lê Đình Nam (xóm Phố Cương, xã Gia Phố, huyện Hương Khê).

Theo người dân, những con lợn này bị mắc bệnh lở mồm long móng, mụn nhọt nổi đầy. Tuy nhiên, sau khi mổ xong thì anh Lê Kim Đồng, cán bộ thú y huyện Hương Khê vẫn đóng dấu và thu 40.000 đồng tiền phí/con mà không có bất cứ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch đúng quy trình.

Liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê phủ nhận việc cán bộ thú y cấp phiếu kiểm dịch mà không qua kiểm tra.

Hà Tĩnh: Người dân tố cán bộ thú y chứng nhận lợn lở mồm long móng để đưa ra chợ bán - Ảnh 2.

Số lượng lợn mắc bệnh hiện nay đã được đánh dấu xử lý.

Người dân phản ánh anh Lê Kim Đồng đóng dấu cho những con heo mắc bệnh đã làm thịt bán ra ngoài, chúng tôi đã kiểm tra và thấy 10 con heo mắc bệnh niêm phong trước đó vẫn còn nguyên trong lò“, ông Long giải thích.

Ông Long cho biết thêm, còn những hình ảnh lợn bị bệnh vẫn được giết mổ mà người dân chụp lại thì chưa xác định rõ chụp vào thời điểm nào. Hiện, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê đang yêu cầu cán bộ Lê Kim Đồng báo cáo sự việc này.

VĂN NGUYỄN, THEO THOIDAI

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn