Hay quên là một thuộc tính ưu việt của não bộ

0
1138

Một lý thuyết mới gần đây cho rằng việc quên lãng có thể là một dấu hiệu cho thấy não của bạn đang hoạt động bình thường. Không nhớ những chi tiết không cần thiết là điều để có thể chứng minh rằng não của bạn hoạt động tốt hơn trong việc tách việc quan trọng từ những điều tầm thường.

Thật ra ý tưởng này không phải là mới, nhưng nghiên cứu gần đây do Đại học Toronto thực hiện và xuất bản trên tạp chí Neuron ủng hộ tuyên bố này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của các nơ-ron mới trong vùng hippocampus, một phần của bộ não liên quan đến trí nhớ, dường như thúc đẩy việc quên đi. Mục tiêu là tạo không gian cho các thông tin quan trọng hơn và loại bỏ các chi tiết vô dụng. Giáo sư Blake Richards, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho biết mặc dù tất cả chúng ta đều có khuynh hướng ngưỡng mộ một người chiến thắng trong trò chơi tầm thường, nhưng điểm của bộ nhớ là không. Hãy nhớ mọi chi tiết lịch sử hoặc những người đã giành được một trận đấu bóng đá cách đây 20 năm không phải là điều sẽ làm bạn thông minh. Ngược lại, một người thông minh là người có thể đưa ra quyết định cho hoàn cảnh, người có thể nói những gì hữu ích và những gì không, và, sau khi tất cả, một trong những người có thể quên một số thông tin.

Trở lại năm 2007, một số nhà nghiên cứu đã sử dụng fMRI (chụp cộng hưởng từ chức năng) để theo dõi bộ não của 20 người lớn khỏe mạnh trong khi họ thực hiện một bài kiểm tra trí nhớ đơn giản. Nghiên cứu đã cho thấy rằng mọi người nhớ lại thông tin xung đột tốt hơn là lặp lại những thông tin đơn giản. Như Michael Anderson của Đại học Oregon đã nói với New Scientist vào thời điểm đó, quên lãng là phục vụ một mục tiêu chức năng tốt. Nghiên cứu mới nhất của Richards, với đồng nghiệp Paul Frankland, không đưa ra bằng chứng thực nghiệm. Thay vào đó, họ nghiên cứu những bài báo đã xuất bản trước đó để đi đến kết luận. Những gì họ khám phá ra là rất nhiều bằng chứng cho thấy việc lãng quên là có ích.

Khi bộ não cố gắng loại bỏ những thông tin vô dụng cũ, chẳng hạn như một mật khẩu cũ. Nếu nó liên tục nuôi dưỡng những thứ cũ mà chúng ta không cần nữa thì sẽ khó đưa ra quyết định cụ thể. Quên cũng làm cho chúng ta dễ dàng khái quát hơn các sự kiện trước đó. Bộ não của bạn chỉ có thể chờ đợi những thông tin bổ ích.

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn