Hồ Ba Bể, vẻ đẹp nên thơ

0
1151
khu du lich ho ba be (1)

Được biết đến với bởi Hồ Ba Bể, vườn quốc gia Ba Bể được thành lập vào năm 1992, là vườn quốc gia thứ 8 của Việt Nam.

Phong cảnh nơi đây được tôn lên bởi những dãy núi đá vôi cao chót vót khoảng từ 1554m, trải dài theo đó là những thung lũng với rừng già, lác đác vài thác nước và hang động, ở giữa vườn quốc gia chính là hồ Ba Bể nổi danh khắp nước.

khu du lich ho ba be (3)

Phí vào vườn được thu ở một trạm kiểm soát cách vườn khoảng 15km, thuộc huyện Chợ Rã.

khu du lich ho ba be (2)

Truyền thuyết về hồ Ba Bể.

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng Bắc Kạn, năm nào dân nàng Nam Mẫu cũng đều tổ chức lễ cúng phật lớn, lễ Vô Giá. Dân chúng khắp nơi tụ hội về đây rất đông. Một ngày nọ, có một bà lão bệnh tật đầy mình tới đây xin ăn. Thấy quần áo bà rách rưới, người đầy mùi hôi hám khó chịu khiến mọi người phải xa lánh.

Bà lão bị hủi này tới nhà nào xin ăn cũng đều bị dân chúng xua đuổi, người ta sợ bị bà lây bệnh hủi.

Tuy nhiên, một người đàn bà góa ở với con trai lại biết động lòng thương hại. Bà ấy không kinh tởm, gọi bà lão vào nhà và cho bà ăn uống đầy đủ. Sau đó, bà còn bằng lòng cho bà lão này ngủ nhờ một đêm ở góc vựa lúa trong nhà.

Đến nửa đêm, hai mẹ con bỗng giật mình tỉnh giấc, nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội vang lên từ ựa thóc. Vừa mở cửa, hai mẹ con liền hoảng hốt vì không thấy bà lão đâu mà chỉ thấy một con giao long khổng lồ đã uốn mình ầm ầm, đầu gác lên giường, đuôi thò xuống đất.

Thấy hai mẹ con kinh hãi lo sợ, không ngủ được nữa. Đến sáng thấy bà lão bước ra từ vựa thóc, nói:

“Quả thật tôi không phải là người thường mà là một con giao long, giả dạng ăn mày để thử lòng từ bi của người dân nơi đây. Thế nhưng người dân lại chỉ xua đuổi tôi, ngoại trừ hai mẹ con nhà bà. Họ đều là khẩu phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi được hình phạt mà bề trên đã giao phó cho tôi, đó là một trận đại hồng thủy. Tôi cho hai mẹ con nhà bà gói tro này, hãy rải quanh nhà để tránh kiếp nạn này. Còn hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp hai mẹ con cô cứu người.

Nói xong bà lão liền biến mất. Ngày hôm sau, lúc mọi người đang chen nhau lễ phật thì bỗng, một ống nước gần đó bị vỡ khiến nước ập cả vào làng. Người dân trèo lên mái nhà, lên cây, nhưng nước cứ dâng tràn đầy lên mãi, ngập cả lên nóc nhà và những cây cao. Tất cả mọi người đều chết đuối, trừ hai mẹ con bà góa kia bởi nước cứ dâng đến đâu thì mảnh đất nhà bà lại dâng cap hơn đến đó. Bà thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước, chúng liền biến thành hai chiếc thuyền. Mặc cho mưa to gió lớn, hai mẹ con vẫn chèo thuyền đi cứu người.

Ba Bể (Có nghĩa là ba vịnh) thực tế là ba hồ liên hết lại với nhau, có tổng chiều dài khoảng 8km và chiều rộng khoảng 400m. Trong hồ có hơn trăm loại cá nước ngọt sinh sống.

khu du lich ho ba be (4)

Khu vực vườn quốc gia là rừng nhiệt đới với hơn 550 loài thực vật. Hiện chính phủ vẫn đang hỗ trợ dân làng để không cắt giảm cây. Hàng trăm loài động vật hoang dã ở đây, khoảng 65 loài động vật có vú, 353 loài bướm, 106 loại cá, 4 loại rùa và một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, thậm chí là cả trăm Miến điện. Các loài chim ở Ba Bể được ghi nhận là có khoảng 233 loài. Nơi đây cấm săn bắt, nhưng người dân vẫn được phép đánh cá.

Khu vực này có khoảng 13 ngôi làng, hầu hết thuộc về các dân tộc thiểu số như Tày, Dao hoặc H’Mông.