[HOT] Cây Thanh táo có thể điều trị được HIV?

0
2085
Cây thanh táo trong rừng

 

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois (Chicago, Mỹ), Đại học Baptist (Hồng Kông) và Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam mới đây đã phát hiện ra tác dụng bất ngờ của cây thanh táo (cây lá liễu) trong việc điều trị căn bệnh HIV-AIDS.

Cây thanh táo (hay cây lá liễu) có tên khoa học là Justicia gendarussa. Đây là loài thực vật khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.Loài cây này được biết đến như một loài cây thuốc nhờ tác dụng điều trị bệnh viêm, thấp khớp. 

Phát hiện tác dụng bất ngờ của cây Thanh táo

Nhưng mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra thành phần hóa học patentiflorin A có trong cây thanh táo còn có tác dụng kháng HIV mạnh hơn azidothymidine (AZT) – thuốc kháng HIV chính trong suốt những năm qua.

Patentiflorin A được xác định từ quá trình sàng lọc hơn 4.500 chiết xuất thực vật để thể hiện những tác động đặc biệt đối với virus HIV. Đây có thể là tín hiệu tích cực để điều chế ra các loại thuốc kháng lại virus HIV, bệnh lao, sốt rét và ung thư.Nhóm nghiên cứu cho biết, Patentiflorin A có khả năng ức chế enzyme cần thiết cho HIV để đưa mã di truyền của nó vào DNA của tế bào.

“Patentiflorin A ức chế hoạt động của RT hiệu quả hơn nhiều so với AZT và có thể làm được cả trong giai đoạn sớm nhất khi nhiễm HIV, lúc vi rút xâm nhập vào các tế bào đại thực bào rồi làm cơ thể suy yếu dẫn đến nhiễm trùng khi nó xuất hiện trong tế bào T Hệ thống miễn dịch. Nó cũng có hiệu quả chống lại các chủng kháng thuốc đã được biết đến của virus HIV, làm cho nó trở thành một ứng cử viên đầy hứa hẹn để phát triển hơn nữa thành một loại thuốc chống HIV mới”, giáo sư Rong nói.

Với dự án nghiên cứu này mong là sẽ có kết quả bất ngờ để có thể chữa trị được căn bệnh quái ác HIV trong tương lai.

 

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn