Lễ hội đáng lên án nhất tại Trung Quốc

0
1513
Lễ hội thịt chó tại Ngọc Lâm-Trung Quốc

 

Hàng năm tại Ngọc Lâm-Trung Quốc vẫn tổ chức lễ hội thịt chó,điều này đã khiến cộng đồng mạng từ khắp các quốc gia trên Thế giới lên án vào năm ngoái .Tuy nhiến đến năm nay lễ hội vẫn ngang nhiên tiếp tục bày bán thịt chó.

Truyền thống ăn thịt chó đã có từ khoảng 400-500 năm trước ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước châu Á khác. Tuy nhiên, lễ hội ăn thịt chó ở làng Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, mới chỉ được tổ chức từ năm 2010 bởi những người kinh doanh thịt chó. Lễ hội này nhanh chóng được người dân địa phương hưởng ứng vì cho rằng thịt chó có tác dụng làm mát cơ thể và nếu ăn vào ngày hạ chí (21-22/6), họ sẽ gặp nhiều may mắn.

Trước kia, tại lễ hội, người ta ước tính có 15.000 con chó bị giết mổ. Hiện nay, con số này đã giảm xuống còn 2.000 – 3.000 mỗi năm.Do ăn thịt chó không bị cấm ở Trung Quốc nên mỗi năm, khoảng hơn 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo bị giết mổ trên khắp đất nước .

 Vào hồi tháng 5, tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI) và nhóm vì quyền lợi động vật Duo Duo có trụ sở tại California, Mỹ đã đưa ra một tuyên bố khẳng định chính quyền địa phương thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc  sẽ cấm việc bán chó tại các nhà hàng một tuần trước khi lễ hội thịt chó nổi tiếng tại thành phố này diễn ra vào tháng sáu.

Tuy nhiên, khi lễ hội đang cận kề, các nhà hoạt động vì quyền động vật cho biết khung cảnh thịt chó bị bày bán công khai và giết thịt vẫn diễn ra khắp nơi tại thành phố này khiến dư luận quốc tế hết sức bất bình.

Lễ hội đáng lên án nhất Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn ra
              Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc vẫn ngang nhiên diễn ra bất chấp dư luận

Theo thông tin Animals Asia trả lời phỏng vấn trên tờ Beijing News, họ vẫn chưa nghe gì về lệnh cấm thịt chó từ thành phố. Trên thực tế, đây không phải là lễ hội được chính quyền thành phố tổ chức nên họ không thể can thiệp vào việc cấm hay không cấm. Một nguồn tin khác từ Ngọc Lâm chia sẻ với tổ chức Animals Asia cho biết khu chợ Dongkou nổi tiếng vẫn bày bán thịt chó công khai.

Jason Baker, phó chủ tịch của PETA, trao đổi với Forbes và cho biết việc cấm lễ hội thịt chó không phải một nguồn tin chính thức.

“Có lẽ ai đó biết tin mà chúng tôi không rõ; nhưng chúng tôi cho rằng, đây chỉ là một tin đồn tương tự như năm ngoái khi nhiều kênh truyền thông đưa tin rằng lễ hội thịt chó sẽ bị hủy bỏ”, Baker cho biết.

Marc Ching, người sáng lập của tổ chức Animal Hope khẳng định, quan chức chính quyền thành phố Ngọc Lâm không thông báo một lệnh cấm nào đối với lễ hội năm nay. Họ cũng chỉ trích các nhà hoạt động vì đã đưa ra tin đồn thất thiệt làm hoang mang dư luận.

“Bởi vì tin đồn và những thông tin sai lầm mà báo chí và các tổ chức hoạt động vì quyền động vật đưa ra, đây là năm đầu tiên mà các hoạt động đấu tranh không diễn ra. Chính vì vậy, tình trạng khéo còn tồi tệ hơn”, Ching cho biết.

Những chú chó bị bắt để phục vụ cho lễ hội thịt chó tại Ngọc Lâm-Trung Quốc
                            Những chú chó bị bắt để phục vụ cho lễ hội thịt chó

 

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn