Luật nhân quả – 12 luật nhân quả trong cuộc đời của con người

0
1440
luat nhan qua

Luật nhân quả theo Phật Giáo là một phép tắc được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để có thể quân bình vạn vật của các hành tinh trong không gian. Sau đây là 12 luật nhân quả báo ứng  ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi con người.

1. Luật nhân quả 1 : Người sẵn lòng cho đi sẽ khiến phúc báo càng ngày càng đến nhiều, cuộc sống an nhàn

”Nhân gian thường nói nếu cho đi thì đừng suy nghĩ hơn thiệt”  điều này thật sự hoàn toàn đúng.Bởi một khi bạn đã cho đi nghia là bạn đã làm một điều tốt. Khi bạn cho đi thì chắc chắn sẽ đến một ngày bạn sẽ được nhận lại trái ngọt.  “Ông trời sẽ  không lấy đi của ai tất cả thứ gì”. Tương tự nếu bạn cho đi quả đắng bạn sẽ nhận lại quả đắng. Đó là luật quả báo

2.Luật nhân quả 2 : Người biết cảm ơn chân thật, sẽ khiến về sau thuận lợi càng ngày càng nhiều hơn.

Câu nói ”cảm ơn” đôi khi lại là lời nói dễ dàng đi vào lòng người nhất để thể hiện sự biết ơn đối với những ân nhân.Dù nó chỉ là 2 từ nhưng lại mang ý nghĩa cực lớn và đem lại niềm vui cho cả người nghe và người nói. Nhưng một số người lại không có thói quen sử dụng 2 từ “Cảm ơn” này đối với những người đã giúp đỡ mình. Quả thực mà nói đối với chính người đã giúp đỡ dù không mong nhận lại cũng sẽ cảm thấy không vui bởi họ không biết việc giúp đỡ của họ có mang lại lợi ích cho người kia không.

3. Luật nhân quả 3 :Hay giúp đỡ người khác thì quý nhân sẽ càng ngày càng nhiều.

Đã là giúp đỡ thì việc nhỏ cũng là giúp, giúp nhiều việc thì càng đáng quý. Bởi  bạn giúp đỡ họ nhiều lần thì  người kia dù có ích kỷ đến đâu cũng sẽ suy nghĩ , cũng sẽ bị xao động tâm thức về những việc bạn đã giúp đỡ họ mà quay trở lại giúp đỡ bạn khi bạn khó khăn. Vì lẽ đó hãy giúp đỡ thật nhiều thật nhiều khi có thể nhé

4.Luật nhân quả 4 : Người phàn nàn, kêu than nhiều sẽ càng ngày càng có nhiều phiền não.

Khi rơi vào khó khăn hãy cố gắng vượt qua, phàn nàn, kêu than cũng được nhưng chỉ nên phàn nàn 1 lần và tiếp tục cố gắng để  thực hiện công việc của mình. Với việc bạn phàn nàn quá nhiều thì khi đó chính tâm trí của bạn sẽ bị ảnh hưởng và luôn mặc định việc đó quá khó khăn không thể vượt qua được.

5.Luật nhân quả 5: Người biết thỏa mãn sẽ càng ngày càng có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc.

Có lẽ sẽ chẳng có gì hạnh phúc bằng việc tự thỏa mãn, hạnh phúc với những gì mình đang có. Khi bạn đang có người yêu thương, gia đình hạnh phúc, có một công việc ổn định hãy biết tự hài lòng bởi nếu không bạn sẽ luôn cảm thấy thua thiệt người khác về mặt này hay mặt khác như vậy sẽ chỉ tự làm khổ mình.

6.Luật nhân quả 6 : Người chỉ biết trốn sự thất bại, thử thách, thì thường thất bại càng đến nhiều hơn.

Nếu gặp khó khăn hãy đối diện với nó, vấn đề này nói thì dễ nhưng để làm được thì lại rất khó. Nhưng khi bạn đã chấp nhận đứng lên sau những thất bại thì bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, bạn sẽ không còn sợ thất bại , khi đó bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng dành cho mình.

7.Luật nhân quả 7 : Người biết chia sẻ với người khác, sẽ  có nhiều bạn tốt .

Lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe. Đó luôn là một sự động viên lớn, không phải ai trong cuộc sống cũng luôn gặp may mắn,hạnh phúc. Cũng có lúc thăng trầm như một bản nhạc , chính những lúc này họ cần một người lắng nghe và có thể chia sẻ với họ. Vậy nên hãy lắng nghe khi một người bạn nào đó cần bạn chia sẻ, động viên, đừng bỏ rơi họ một mình.

8.Luật nhân quả 8 : Người hay giận giữ, bực bội, bệnh tật sẽ sinh ra càng ngày càng nhiều.

Hãy giữ cho tâm tịnh, tinh thần , nếu giận dữ hãy nói ra chớ giữ trong lòng như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy ức chế .Chính điều đó sẽ gây ra tâm bệnh . Vậy người mới có câu “bệnh từ trong tâm”

9. Luật nhân quả 9 : Ưa thích sự tiện nghi, nhàn rỗi sẽ khiến cuộc đời càng ngày càng nghèo khó.

Ý ở đây nói đến việc chỉ muốn hưởng lợi trong khi chi phí thì của người khác phải chịu. Không lao động mà cũng muốn hưởng sung sướng là điều khó chấp nhận bởi chỉ có làm việc hết mình mới thu lại được thành quả do mình làm ra.

10.  Luật nhân quả 10: Những người hay dùng tiền tài giúp đỡ người khác, phú quý sẽ đến gấp nhiều lần.

Hãy làm từ thiện . Vì làm từ thiện là một cách giúp đỡ người khác. Khi gặp một trường hợp khó khăn nào mà bạn có thể giúp đỡ được thì hãy giúp đỡ họ. Đó chính là tích đức và khi cho đi thì bạn sẽ lại cho thêm hạnh phúc trong cuộc sống.

11.  Luật nhân quả 11 :Người chỉ ưa thích được hưởng phúc, thường sẽ bị nhiều khổ đau.

Cuộc đời giống một bản nhạc. Muốn hay nó phải có trầm bổng. Trong cuộc đời, không phải lúc nao cũng chỉ có hạnh phúc mà đôi lúc đó còn là niềm đau và sự mất mát. Bời vì trải qua đau khổ rồi mới có thể cảm nhận được hạnh phúc biết trân quý nó.

12. Luật nhân quả 12 : Người chăm chỉ học tập sẽ khiến trí tuệ ngày càng phong phú.

Học chính là làm lớn ý thức . Khi bạn  học tập chăm chỉ bạn sẽ lĩnh hội được kiến thức và mở rộng tri thức và tầm nhìn cho chính mình.

Ngoài 12 luật nhân quả, trong cuộc sống bạn đừng để mình “chìm đắm” vào những điều dưới đây. Bởi nó sẽ khiến bạn chẳng thể đường quay đầu trở lại!
1.Mê: Đừng mê quá mức và quá sâu! Nếu mê quá sâu sẽ không thể thức tỉnh.
2.Lời nói: Đừng nói quá tận gốc và chớ nói đến tận cùng! Nói tận rồi sẽ không thể linh hoạt được .
3.Việc: Đừng làm quá tuyệt và quá tận! Nếu làm quá tuyệt và quá tận rồi sẽ khó có đường tiến lui.
4.Tình: Đừng đắm chìm quá sâu. Đắm chìm sâu rồi sẽ không thể kiềm chế, khó thoát ra.
5.Lợi: Đừng coi quá nặng lợi .  Đặt nặng rồi sẽ khó sáng suốt nghĩ thông.
6.Người: Đừng quá giả tạo . Quá giả rồi sẽ khó thổ lộ tâm tình.
Luật nhân quả  là đạo lý đơn giản nhưng người làm được cũng không phải là nhiều. Ai có thể làm được, người ấy có thể sống một cuộc đời thong dong, tự tại, nhẹ nhàng và thoát tục!

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn