Mông Cổ đã chính thức bỏ án tử hình

0
1712
mong-co-bai-bo-an-tu-hinh

Sau một quá trình lâu dài, rốt cuộc Mông Cổ đã xóa bỏ án tử hình. Quá trình này bắt đầu từ năm 2010 khi Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đưa ra lệnh cấm thi hành án tử hình.

Ngày 4 tháng 7, Tổ chức Ân xá Quốc tế (tiếng Anh: Amnesty International, Tổ chức Phi chính phủ quốc tế bảo vệ quyền con người) cho biết Mông Cổ là đất nước thứ 105 trên thế giới xóa bỏ án tử hình. Sau một quá trình dài 7 năm Mông Cổ cuối cùng đã chính thức bãi bỏ án tử hình kể từ tháng 7 này. Công bố này được đưa ra trong quá trình bầu cử Tổng thống đang diễn ra ở Mông Cổ. Trong luật mới của Mông Cổ cũng có đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến quyền con người.

mong-co-bai-bo-an-tu-hinh-2
Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj Mông Cổ

Án tử hình cuối cùng ở Mông Cổ diễn ra vào năm 2008. Cuộc đấu tranh bãi bỏ án tử hình bắt đầu từ tháng 1 năm 2010, khi Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj đưa ra lệnh cấm thi hành án tử hình. Ông tuyên bố rằng: “Rất nhiều nước trên thế giới đã lựa chọn xóa bỏ hình phạt án tử hình và chúng ta sẽ là nước theo đi trên con đường này.”

Từ khi lệnh cấm này được đưa ra số lượng án tử hình đã giảm xuống rõ rệt. Tuy nhiên việc xóa bỏ hoàn toàn án tử hình vẫn gặp rất khó khăn.

Một bí mật Quốc gia

Trước kia việc thi hành án đối với tội phạm thông thường ở Mông Cổ được coi là bí mật Quốc gia. Lúc đó có 8 tội danh sẽ phải nhận án tử hình trong đó có phản quốc, gián điệp, hiếp dâm và giết người với những điều kiện xác định.

Nguồn: Lemonde.fr

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn