Ngăn chặn “Petrwrap” mã độc mạnh hơn cả WannaCry

0
3150
petrwrap-ransomware

Sau cuộc tấn công dữ dội của mã độc WannaCry, mới đây một mã độc tống tiền mới đã xuất hiện và bắt đầu tấn công quy mô lớn những hệ thống máy tính trên toàn thế giới. Các vụ tấn công đã nhanh chóng lan ra phạm vi toàn cầu, khiến cho hàng loạt hệ công ty ở các nước Châu Âu gặp khó khăn và phải đóng cửa.

Vậy thì Petrwrap là gì, và làm thế nào để ngăn chặn được loại mã độc này tấn công bạn?

Mã độc Petrwrap được đánh giá nguy hiểm hơn WannaCry. Mã độc Petrwrap thay thế MBR của máy tính bằng mã độc của chính nó, hiển thị thông báo đòi tiền chuộc lại mật mã và khiến máy tính không thể khởi động. PetrWrap sẽ tìm đường vào ổ cứng của bạn và mã hóa các tập tin, làm cho chúng không thể truy cập.

PetrWrapă

Theo BBC, mã độc PetrWrap đã lây nhiễm các máy tính trong nhiều cơ sở hạ tầng lớn của quốc gia trên thế giới. Cụ thể, gồm có công ty điện lực Ukranian, ngân hàng trung ương và sân bay chính của Kiev đã phải chịu những vụ tấn công đòi tiền chuộc của mã độc này.

Hiện tại vẫn không rõ người đứng đằng sau mã độc nguy hiểm này là ai. Petrwrap có thể coi là phiên bản nâng cấp của mã độc Petya- mã độc tống tiền xuất hiện cách đây không lâu vào cuối tháng 5. Nó có nguồn gốc từ Ukaina và hiện nay đã lan rộng khắp Châu Âu. Theo tức tức mới nhất, mã độc này đã lan đến các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Làm thế nào để bảo vệ thiết bị của mình ?

  • tuyệt đối không được mở các liên kết hoặc tập tin được gửi qua email từ người lạ, không download các file dữ liệu từ những trang web không đáng tin.
  • Cập nhật Windows phiên bản vá lỗi mới nhất.
  • Tiến hành cập nhật các phần mềm diệt virus.
  • Sao lưu dữ liệu quan trọng.

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn