Người dân sắp được mua ô tô nội địa giá rẻ.

0
1919

Bộ Công Thương vừa báo cáo Chính phủ về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô với nhiều đề xuất giải pháp phát triển ngành này. Trong đó, đáng chú ý nhất là đề xuất áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp với xe có tỉ lệ hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước cao và không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với phần giá trị tạo ra trong nước như linh kiện, phụ tùng.Bên cạnh đó điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp với các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô có quy mô lớn, không phân biệt địa bàn đầu tư.

Đây được coi như một ưu thế lớn cho người dân để có cơ hội mua ô tô nội địa với mức giá thấp hơn.Bên cạnh đó nếu đề xuất này được thông qua thì cũng vô cùng thuận lợi cho Nhà nước đối với các liên doanh,doanh nhân trong việc bảo hộ ô tô lắp ráp và sản xuất ô tô trong nước.

Mua bán ô tô ở Việt Nam

Tuy nhiên đứng trước đề xuất trên của Bộ Công Thương thì có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều.Nhiều người cho rằng đề xuất này là hợp lý vì giúp thúc đẩy tăng tỉ lệ nội địa hóa ô tô trong nước. Mặt khác, đầu năm tới thuế nhập ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0% trong khi thuế nhập linh kiện cao lên đến 20%-30% như hiện nay thì các nhà lắp ráp và sản xuất trong nước sẽ khó cạnh tranh.

Phỏng vấn một số chủ doanh nghiệp về lắp ráp,buôn bán ô tô cho hay:

“Chúng tôi ủng hộ giải pháp mà Bộ Công Thương đề xuất. Đây là chính sách có thể tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam tăng sức cạnh tranh với ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ tràn vào Việt Nam khi thuế nhập về 0 vào đầu năm tới. Việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần linh kiện, phụ tùng sản xuất tại Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước giảm giá thành sản xuất, từ đó giảm được giá bán”.

(Theo Bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách hệ thống ô tô đã qua sử dụng của Toyota Việt Nam)

Đồng quan điểm với bà Hiền ông Vũ Đô Thành-Trưởng đại diện Mercedes-Benz Việt Nam tại Hà Nội cũng cho biết: “Tỉ lệ nội địa hóa của Mercedes-Benz Việt Nam chỉ khoảng 10% nhưng miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ tác động đến chi phí sản xuất, lắp ráp một chiếc xe. Điều này kéo theo giá xe sẽ giảm nhưng chưa thể nói mức giảm bao nhiêu vì còn tùy thuộc cụ thể vào chính sách miễn thuế cho phần nội địa hóa này ra sao”.

Người dân mua ô tô ở Việt Nam

Ngược lại thì có những ý kiến cho dù có miến hay giảm thuế thì cũng khó có thể vực dậy ngành ô tô trong nước.Ông Nguyễn Minh Đồng-một chuyên gia về ô tô chia sẻ:” đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đưa ra quá muộn màng vì chỉ còn mấy tháng nữa là sang năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô ASEAN đã về 0. Tuy nhiên, muộn còn hơn không vì nó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ô tô trong nước có thể đầu tư công nghệ tốt hơn, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm.”

“Tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam hiện nay có thể nói là quá thấp so với các nước sản xuất ô tô trong khu vực ASEAN. Do vậy ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đang yếu thế, cần được hỗ trợ để phát triển”.

(Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam                                                              (VLCAC))

 

 

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn