Những câu chuyện đáng sợ đằng sau những bữa sáng đầy thịt

0
2084
bua sang day thit

Salami là mặt hàng chủ lực của người Dominica. Nó được ăn chung với mì spaghetti sốt cà chua, hầm với ớt và hành tây, cắt nhỏ và chiên ngập dầu.

Bữa sáng tiêu chuẩn của người Dominica là sự kết hợp của mứt chua, trứng chiên, những lát phô mai chiên ngập dầu và môt loại xúc xích (salami) hình trụ dài làm từ thịt động vật lên men và sấy khô dễ gây nghiện.

Khi tôi đang ngồi trong một quán cà phê của người dân Dominica ở La Romana, thì người phục vụ bưng bữa sáng miễn phí đến cho tôi. Đây là phúc lợi khi tôi ở tại đây. Trên đĩa có hỗn hợp mangú làm từ chuối xanh, trứng chiên, những lát phô mai chiên ngập dầu và môt loại xúc xích (salami) hình trụ dài làm từ thịt động vật lên men và sấy khô dễ gây nghiện. Tôi đã ăn món này vào một ngày nắng nóng. Tuy chỉ ở đây vài ngày nhưng tôi biết  rằng đây là bữa sáng. Nó được phục vụ ở khắp mọi nơi, hầu như là mỗi ngày và nó thực sự rất là ngon

bua sang day thit dang so

Salami là mặt hàng chủ lực của người Dominica. Nó được ăn chung với mì spaghetti sốt cà chua, hầm với ớt và hành tây, cắt nhỏ và chiên ngập dầu. Tôi đã được ăn như thế. Nó ngon vô cùng, nhưng tôi thắc mắc rằng:” một loại thịt đã qua chế biến lại có thể trở thành  mặt hàng chủ lực sao?”

Một trong những lí do khiến Salami trở nên phổ biến là vì nó rẻ. Một lý do khác là do môi trường. Việc thiếu điện và thiếu sự đông lạnh đã giúp thực phẩm có protein được nấu chính trở nên quý giá hơn. Nhưng khi tôi hỏi 1 bác sĩ đã làm việc ở đây nhiều thập kỉ  qua về cơn sốt salami, ông đã đưa ra lí do khác, đó là chế độ độc tài, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sâu sắc, sự chất phát của con người và thế chiến thứ II

Qua nhiều năm, tôi đã hỏi cả những người bạn và người lạ ở Dominica về việc salami trở nên phổ biến, nhưng không ai biết tôi đang muốn nói đến điều giò. Mãi cho đến khi tôi nghe lỏm được một số điều từcộng đồng Do Thái nhỏ ở phía bắc thành phố Sosúa. Theo đó, đến Bảo tàng Ả Rập Sosúa, một kho lưu trữ lịch sử trực tuyến của một cộng đồng người định cư nhỏ ở Sosúa, về con cái của họ, và người tạo ra nó, Sylvia Schwarz.

bua sang day thit

Schwarz giải thích rằng cô là con của người Do Thái gốc châu Âu, nhưng cô đã lớn lên ở Cộng hòa Dominica. Khi bố mẹ cô, Egon và Hildegard chuyển đến DR năm 1947, họ đã tạo ra một chế độ mới ở đây – và người dân ở đây muốn họ ở lại để tiếp tục điều đó.

Tại Hội nghị Evian năm 1938, một cuộc triệu tập của các nhà lãnh đạo của 32 quốc gia và nhiều tổ chức tư nhân để thảo luận về hàng trăm ngàn người tị nạn Do Thái chạy trốn khỏi chế độ phát xít Nazi, nhà độc tài Dominica Rafael Leónidas Trujillo Molina là nhà lãnh đạo duy nhất sẵn sàng chấp nhận một số lượng đáng kể những người xin tị nạn.

Nhưng lý do của ông ta là chính trị, chứ không phải nhân đạo. Trujillo đã tàn sát hàng chục ngàn người Haiti trong suốt sáu ngày vào tháng 10 năm 1937, một sự kiện mà người Anh gọi là “vụ thảm sát Ngò tây”, người Dominica gọi là El corte  và người Haiti gọi nó là kout kout-a . Bất kể tên gì, đó là một nỗ lực xấu xa nhằm làm sạch sắc tộc đã xảy ra ở Châu Âu.

Thức ăn của người Dominica là sự kết hợp giữa Tây Ban Nha, Châu Phi và bản địa Taíno. Đậu, hầm, và tinh bột như gạo, cây chuối và yucca tạo thành một nền tảng hấp dễ dàng hấp thụ. Xúc xích chắc chắn đã tồn tại trong DR trước khi cộng đồng người Do Thái đến.

Salami được làm từ một hỗn hợp thịt bò và thịt lợn, tại Ganadera chứ không phải ở Kosher, và nhiều gia đình Do Thái định cư ở Sosúa đã nuôi lợn. “Họ không ở Kosher,” Schwarz nói về bố mẹ cô. “Nếu như bạn gần chết đói, bất cứ thứ gì bạn có thể tìm thấy để ăn , thì bạn sẽ không còn quan tâm có được làm ra ở Kosher hay không.”

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn