Sắp tới bạn sẽ phải trả phí khi đọc tin tức trên Facebook

0
2024
Trả tiền để đọc tin trên facebook

Facebook đang hợp tác với các hãng tin, tờ báo để triển khai kế hoạch buộc người dùng phải trả phí khi muốn đọc hoặc chia sẻ một bài báo trên Facebook. Đây được coi là hành động đáp lại lời “kêu cứu” từ các hãng tin và báo chí.

Các hãng tin và báo chí truyền thống phản ánh rằng họ không thể kiểm soát được những nội dung tin bài được đăng trên Facebook. Và họ muốn Facebook đặt ra một mức phí sàn đối với người dùng khi sử dụng thông tin có đăng ký bản quyền.

thu phí khi đọc tin tức trên facebook
Facebook từng công bố tính năng Instant Articles (tính năng đọc web nhanh) từ năm 2015, nhưng giờ mới tính đến chuyện thu phí.

Người đứng đầu bộ phận phụ trách mối quan hệ của Facebook với các đối tác tin tức – Campbell Brown cho biết, trong kế hoạch đang được tiến hành, Facebook đề xuất các tờ báo hiển thị miễn phí ít nhất 10 bài báo mỗi tháng trước khi đề nghị độc giả trả tiền.

Theo ông Brown, Facebook đưa ra động thái trên theo yêu cầu của các tờ báo. Các tờ báo cho rằng, họ đang không thể kiểm soát được những nội dung tin bài được đăng trên Facebook cũng như không thể biết độc giả của mình là ai.

Khi Facebook chính thức áp dụng việc thu phí đọc báo, người dùng phải đăng ký các ấn phẩm điện tử của tờ báo đó trên ứng dụng của Facebook. Hiện chưa rõ Facebook sẽ nhận bao nhiêu phần trăm doanh thu từ số tiền thu được đó.

trả tiền cho việc đọc báo trên facebook
                                                                 Đọc tin tức trên facebook sẽ bị thu phí

Trước đó, Liên hiệp Truyền thông và Tin tức đã đệ đơn lên Quốc hội Mỹ, cáo buộc Facebook và Google thu lợi từ công sức của hàng trăm tờ báo mà không hề có chia sẻ xứng đáng đối với bên xuất bản.

Đây là bước đi đầu tiên của các nhà lãnh đạo ngành truyền thông Mỹ nhằm kêu gọi chính phủ hành động để chống lại sự độc quyền của Google, Facebook.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn