Tháp Bitexco Financial – Địa điểm nhất định phải tới khi du lịch Sài Gòn

0
1847
thap-bitexco-financial-sai-gon

Tháp Bitexco Financial với tên tiếng Anh Bitexco Financial Tower là tòa nhà chọc trời cao nhất thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch Sài Gòn thì bạn nhất định nên để tên tòa tháp này vào danh sách những nơi cần thăm thú khi đến với thành phố mang tên Bác nhé!

Tổng quan:

Tháp Bitexco Financial tọa lạc tại trung tâm Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tháp do tập đoàn Bitexco đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 400 triệu đô-la Mỹ. Công trình do kiến trúc sư nổi tiếng Carlos Zapata thiết kế. Tháp hoàn thành và được đưa vào hoạt động ngày 31 tháng 10 năm 2010.

Tháp Bitexco Financial – một trong hai công trình cao nhất Việt Nam

Với độ cao 269 mét từ mặt đất lên tới đỉnh, Tháp Bitexco Financial là tòa tháp cao nhất Việt Nam vào thời điểm hoàn thành công trình. Đến năm 2011, vị trí này được nhường cho Hanoi Landmark Tower (tòa nhà Keangnam) tại Hà Nội. Hiện nay, đây được coi là hai công trình cao nhất của Việt Nam. Ngoài ra tháp Bitexco cũng đứng thứ 110 trong danh sách những tòa tháp cao nhất thế giới vào năm 2010.thap-bitexco-financial-sai-gon-2

Tháp Bitexco Financial – một trong những biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam

Tháp Bitexco Financial được thiết kế theo hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, biểu tượng văn hóa của Việt Nam. Tòa nhà được xây dựng bằng bê-tông cốt thép và kính. Trên sân thượng của tháp có sân đáp trực thăng.

Những điểm đặc biệt trong kiến trúc công trình

Với những nét kiến trúc nổi bật đặc sắc, tháp Bitexco Financial được coi như biểu tượng cho sự năng động của thành phố trong thời kỳ hội nhập kinh tế.

Phần lớn diện tích phần dưới của tòa nhà được các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và thế giới đặt làm địa điểm giao dịch. Ban đêm phần trên cùng của tháp Bitexco Financial được thắp sáng tạo ra vẻ đẹp lộng lẫy như ngọn hải đăng của thành phố.

thap-bitexco-financial-sai-gon-san-bay-night
Tháp Bitexco Financial trong đêm

Ngoài ra, trên tầng 49 của tháp còn có một đài quan sát, du khách đến đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và sông Sài Gòn.

thap-bitexco-financial-sai-gon-dai-quan-sat
Một góc nhỏ của đài quan sát

Hơn nữa, sân đáp trực thăng trên tầng 52 của tháp Bitexco Financial cũng được ghi nhận như một kỷ lục kiến trúc. Đây là sân đậu trực thăng đầu tiên của Việt Nam nằm lơ lửng ở độ cao 191 mét. Sân đậu trực thăng có tổng chiều dài là 40m, trong đó 18m kết nối vào kết cấu chính và mở rộng ra 22m so với cấu trúc chính của tháp.

thap-bitexco-financial-sai-gon-san-bay-2
Sân đậu trực thăng lơ lửng ở độ cao gần 200m

Sân đậu trực thăng quả thực là một nơi không nên bỏ qua bởi thiết kế đặc biệt cũng như quá trình xây dựng cầu kỳ của nó. Sân đậu trực thăng là sự kết hợp của hơn 250 tấn kết cấu thép và khoảng  4000 bu-lông để liên kết. Ngoài ra, các nguyên vật liệu thép và xi măng có được sử dụng nhưng vẫn đảm bảo độ tải trọng giữa cấu trúc sân đậu trực thăng và cấu trúc bên trong tháp để công trình có được kết cấu vũng chắc nhất.

thap-bitexco-financial-sai-gon-san-bay
Sân đậu trực thăng được lắp ráp rất cầu kỳ, công phu

Một điều đặc biệt nữa về tháp Bitexco Financial chính là mỗi tầng trong tòa tháp đều có diện tích không giống nhau và 6000 tấm kính bao quanh tòa nhà cũng có kích thước khác nhau. Những bức tường kính có hình cong và sắp xếp theo dạng hình trụ nghiêng chứ không giống bình thường theo dạng hình chữ nhật thẳng đứng.

Chính những điểm kiến trúc hiện đại mà đặc biệt này đã khiến cho tháp Bitexco Financial trở thành một biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh và cũng là một điểm thăm quan không thể bỏ lỡ trong mỗi chuyến du lịch Sài Gòn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn