Tin nóng 24/9:Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B cất cánh từ Nhật Bản đến gần biên giới Triều Tiên với Hàn Quốc . Triều Tiên khẳng định: “Bắn tên lửa vào Mỹ là không thể tránh khỏi”

0
2561

Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer di chuyển dọc bờ biển Triều Tiên gần biên giới với Hàn Quốc. Triều Tiên khẳng định: “Bắn tên lửa vào Mỹ là không thể tránh khỏi”

Phát ngôn viên Dana White của Lầu Năm Góc cho biết máy bay ném bom B-1B Lancer được hộ tống bởi các chiến đấu cơ F-15, đã cất cánh từ Okinawa ở Nhật Bản và bay trên vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên vào rạng sáng 24.9. “Đây là điểm xa nhất ở phía của khu phi quân sự (DMZ) mà chiến đấu cơ hay máy bay ném bom Mỹ từng bay tới trong thế kỷ 21, thể hiện quan điểm cứng rắn với Triều Tiên”, ông Dana White cho biết.

Khu phi quân sự (DMZ) là đường ranh giới chia cắt hai miền Triều Tiên. Nó được thiết lập năm 1953 sau thỏa thuận đình chiến nhằm kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên. Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer được đưa vào hoạt động trong quân đội Mỹ giữa những năm 1980. Nó được thiết kế như một máy bay ném bom hạt nhân, nên hạn chế khả năng mang theo bom thông thường. Mỹ điều máy bay ném bom B-1B Lancer tới bán đào Triều Tiên sau khi một trận động đất mạnh 3,4 độ richter được ghi nhận tại Triều Tiên vào sáng 23.9. Đây có thể là dấu hiệu của một vụ thử hạt nhân mới. Nhưng theo các chuyên gia vũ khí hạt nhân và địa chất, trận động đất này là do tự nhiên.

Cùng ngày, tại Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã đưa ra tuyên bố sau khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B đến vùng không phận quốc tế, giáp phía đông Triều Tiên. Ông Ri Yong-ho nói: “Hành động của ông Trump khiến tên lửa Triều Tiên ghé thăm nước Mỹ là điều không thể tránh khỏi”. Trước đó, Lầu Năm Góc từng tuyên bố các biện pháp quân sự luôn sẵn sàng cho Tổng thống Trump sử dụng bất kì lúc nào.3/4 Tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cách đây ít ngày, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên và gọi ông Kim là “người tên lửa”. Không những vậy, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”. Ngoại trưởng Triều Tiên yêu cầu Tổng thống Mỹ cẩn thận hơn với phát ngôn của mình: “Do sự thiếu hiểu biết kiến thức căn bản và hành vi ứng xử phù hợp, ông Trump tìm cách xúc phạm lãnh đạo tối cao của chúng tôi bằng cách ví ông Kim với tên lửa”. Hành động này, theo ông Ri, là sẽ khiến Mỹ hứng chịu tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố nước này chỉ còn cách tên lửa hạt nhân chiến lược một “khoảng cách rất ngắn”. Ông Ri cũng nói rằng “những gì ông Trump phát ngôn có thể ông ấy không hiểu hết, nhưng chúng tôi sẽ cho ông ấy chịu hậu quả vì lời lẽ của mình”. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói: “Đây là lần máy bay Mỹ bay xa nhất vào phía bắc khu vực Phi quân sự (DMZ) trong thế kỉ 21, nhấn mạnh sự nghiêm trọng của tình hình hiện tại”. Dọa thử bom H trên biển, Triều Tiên muốn chế ngự “sự điên rồ” của Mỹ Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đối với nước này. Phát biểu trước báo giới tại New York, Mỹ, ông Ri Yong-ho khẳng định “đây có thể là vụ thử bom H lớn nhất ở Thái Bình Dương”, song hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ra chỉ thị thực thi hành động như thế nào. Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định nước này sẽ cân nhắc “phản ứng cứng rắn cấp độ cao nhất trong lịch sử” nhằm vào Mỹ, để đáp trả đe dọa của Tổng thống Donald Trump sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên. Lời đe dọa này được coi là lời ám chỉ trực tiếp nhất của Tổng thống Mỹ về một hành động quân sự với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3/9 vừa qua. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra thông điệp về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/9/2017 “Tôi sẽ chắc chắn và khẳng định có thể chế ngự được sự điên rồ của nước Mỹ bằng lửa” – Phát thanh viên của Đài KRT trích dẫn tuyên bố của Lãnh đạo Kim Jong-un cho biết. Theo các chuyên gia, Triều Tiên không ngừng đạt bước tiến trong chương trình hạt nhân, chế tạo tên lửa đạn đạo bắn tới Mỹ. Việc Triều Tiên tuyên bố sắp kích nổ bom hạt nhân trên biển là dấu hiệu phù hợp để kiểm tra khả năng thu nhỏ đầu đạn trước khi gắn vào tên lửa.…

4/4 Trên lý thuyết, Triều Tiên có thể thả bom nhiệt hạch từ máy bay. Nhưng nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ kết hợp thử tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân, đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ tên lửa phức tạp bậc nhất thế giới. “Trường hợp xấu nhất là việc Triều Tiên thử hạt nhân tương tự như Mỹ năm 1962”, Vipin Narang, giáo sư chính trị khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ và là chuyên gia về chính sách hạt nhân nói. Bom hạt nhân Mỹ thử nghiệm ở Thái Bình Dương năm 1962. Theo chuyên gia này, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa trước, rồi mới tính đến chuyện thử hạt nhân lần thứ 7. “Tôi sẽ hoàn toàn bất ngờ nếu họ thử hạt nhân trong tương lai gần”. Theo CNN, một vụ thử hạt nhân ở Thái Bình Dương, dù chưa biết rõ địa điểm chính xác, chắc chắn sẽ tạo nên những hệ quả tiêu cực. Cư dân sống ở hòn đảo Bikini Atoll, gần nơi Mỹ nhiều lần thử hạt nhân vào giữa thế kỷ 20, cho đến nay vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, như ung thư, dị tật bẩm sinh và rối loạn tuyến giáp. Vụ nổ hạt nhân cũng sẽ hủy diệt các sinh vật đại dương trong bán kính rộng lớn xung quanh. Theo các chuyên gia, Triều Tiên có thể hạn chế những rủi ro này nếu lựa chọn nơi thử hạt nhân hoang vắng, tách biệt với thế giới bên ngoài ở Thái Bình Dương. “Thảm họa tồi tệ đến đâu còn phụ thuộc vào nơi họ kích nổ vũ khí hạt nhân và điều kiện thời tiết ở đó”, chuyên gia Melissa Hanham đến từ trung tâm giải trừ hạt nhân James Martin nói. “Chúng ta học được từ các vụ thử hạt nhân trong quá khứ rằng, hoạt động đó sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực với môi trường và con người trong thời gian dài”, bà Melissa Hanham nói.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn