Trị ho có đờm an toàn cho trẻ theo cách dân gian

0
1265
tri ho co dom dan gian cho tre

Trẻ con khi bị ốm thường không thích uống thuốc, hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ còn non kém, uống nhiều dễ gây kháng thuốc. Dưới đây là những bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả cho bé bằng những nguyên liệu dân gian an toàn, dễ kiếm mà lại rất hiệu quả cho bé, các mẹ nhớ ghi lại nhé.

1. Dùng hành tây

Hành tây dùng cho bé cơ địa lạnh sẽ tốt hơn. Hành tây thường áp dụng một lần đã cho kết quả nhưng phải dùng tầm 2, 3 ngày cho sạch hẳn đờm.

Cách 1:Hành tây bóc vỏ, thái lát cho đủ nửa bát cơm, thêm 20g đường phèn đập dập trộn lẫn, hấp cách thủy 30 phút.

Để hành nguội ( hơi âm ấm), chắt lấy nước cho trẻ uống. Nếu uống không hết thì trong ngày hâm lại và uống tiếp. Bài này dành cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ sẽ tiêu đờm bằng cách trớ ra hoặc nuốt xuống.

Cách 2: Hành tây bóc vỏ, thái lát cho đủ nửa bát cơm, hấp cách thủy 30 phút. Để hành nguội bớt và trộn với 4 thìa cafe mật ong (vẫn còn hơi âm ấm), chắt lấy nước cho bé uống, nếu ăn được cả bã là tốt nhất. Nếu uống không hết thì trong ngày hâm lại và uống tiếp. Bài này dành cho trẻ trên 1 tuổi. Bé sẽ tiêu đờm bằng cách trớ, ho ra hoặc nuốt xuống.

2. Rau diếp cá và nước vo gạo

tri ho co dom dan gian cho tre

Nguyên liệu: 5 – 10 lá diếp cá; 1 bát nước vo gạo.

Cách làm: Rửa sạch lá diếp cá, giã nhuyễn. Trộn đều với 1 bát nước vo gạo, đun sôi và để lửa riu riu tầm 20 phút. Tắt bếp, lọc lấy nước để nguội cho bé uống.

Nên cho bé uống sau mỗi bữa ăn khoảng 1 giờ. Ngày uống 3 lần. Ngoài ra, khi trị ho cho bé bằng cách này, nên kiêng cho bé ăn đồ tanh như thịt gà, cua, tôm…

3. Quất xanh chưng mật ong/đường phèn

tri ho co dom dan gian cho tre

Nguyên liệu: 2 – 3 quả quất xanh, mật ong hoặc đường phèn

Cách làm: Quất xanh rửa sạch, cắt ngang để nguyên hạt (vì hạt có tác dụng làm tiêu đờm, ấm thanh quản trẻ) và vỏ, trộn với mật ong hoặc đường phèn, hấp cách thủy tầm 30 phút rồi để nguội (hơi âm ấm). Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

4. Cam thảo

tri ho co dom dan gian cho tre

Nguyên liệu: vài lát cam thảo, nước sôi

Cam thảo có vị ngọt giúp trẻ dễ uống, chứa thành phần kháng khuẩn giúp làm dịu cổ họng nên mẹ có thể cho bé uống mỗi khi lên cơn ho.

Lưu ý: không sử dụng cam thảo trị ho cho trẻ sơ sinh.

5. Đường phèn + lá hẹ

tri ho co dom dan gian cho tre

Nguyên liệu: 1 ít đường phèn, 1 nắm lá hẹ.

Cách làm: Lá hẹ rửa sạch, cắt nhuyễn trộn với đường phèn giã nhỏ, hấp cách thủy. Lọc lấy nước cho bé uống. Uống 2 -3 thìa/ lần. Ngày uống 2 lần.

6. Cải cúc kết hợp cùng mật ong

tri ho co dom dan gian cho tre

Nguyên liệu: 1 nắm lá cải cúc; một ít mật ong.

Cách làm: Lá cải cúc rửa sạch, để ráo nước, xắt nhuyễn. Cho thêm 1 ít mật ong, hấp cách thủy chừng 20 phút, để nguội cho bé uống. Để phát huy hiệu quả, nên cho bé uống từ 3 – 5 ngày.

Theo Đông y, cải cúc lành tính, có tác dụng trị ho rất hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập nội dung bình luận
Hãy nhập tên của bạn